Nếu bạn đang đọc bài viết này, thì có thể bạn đã phát hiện ra quá trình Runtime Broker trong cửa sổ Task Manager và tự hỏi nó là gì – và thậm chí có lẽ tại sao đôi khi nó lại sử dụng CPU? Chúng tôi có câu trả lời cho bạn.

Bài viết này là một phần của loạt bài liên tục của chúng tôi giải thích các quy trình khác nhau được tìm thấy trong Task Manager như: Hiberfil.sysService Host Svchost.exeLockApp.exe

Runtime Broker là gì

Nó được sử dụng để xác định liệu các ứng dụng universal mà bạn đang sử dụng có được tải xuống từ Windows Store hay không (được gọi là ứng dụng Metro trong Windows 8).

Runtime Broker là một tiến trình chính thức của Microsoft được ra mắt trong Windows 8 và tiếp tục trong Windows 10. Mặc dù nó chạy trong nền tất cả các thời gian, bạn có thể sẽ thấy hoạt động của nó tăng lên khi bạn mở một ứng dụng universal.

Tại sao nó sử dụng RAM?

Khi nó không hoạt động, Runtime Broker sử dụng dung lượng bộ nhớ rất thấp, thường chiếm khoảng 20-40 MB. Khi bạn mở một ứng dụng universal, bạn có thể sẽ thấy mức sử dụng RAM tăng lên từ 500-700 MB.

Runtime Broker là gì? Tại sao nó chạy trên máy tính bạn? Ảnh 1

Việc mở các ứng dụng universal sẽ không khiến Runtime Broker sử dụng thêm bộ nhớ. Và khi bạn đóng tất cả các ứng dụng universal đang mở, việc sử dụng RAM của Runtime Broker sẽ giảm xuống mức 20-40 MB.

Tại sao nó sử dụng CPU của tôi?

Khi nó chỉ chạy ở chế độ nền, Runtime Broker thường tiêu thụ 0% CPU của bạn. Khi bạn mở một ứng dụng universal, mức sử dụng đó sẽ tăng lên nhanh chóng đến 25-30% và sau đó giảm xuống. Đó là một hoạt động bình thường. Nếu bạn nhận thấy rằng Runtime Broker liên tục tiêu thụ 30% hoặc nhiều hơn CPU của bạn, hoặc CPU luôn ở mức cao ngay cả khi bạn không mở ứng dụng universal thì có thể do một vài nguyên nhân.

Nếu gần đây bạn đã nâng cấp lên Windows 10, bạn có thể nhận thấy rằng Windows thích hiển thị cho bạn một số mẹo thường xuyên thông qua các thông báo. Vì bất kỳ lý do gì, các thông báo này hoạt động như một ứng dụng universal và Runtime Broker sẽ được kích hoạt. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tắt các mẹo mà windows gợi ý. Đi tới Settings > System > Notifications & Actions, sau đó tắt tùy chọn “Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows”.

Runtime Broker là gì? Tại sao nó chạy trên máy tính bạn? Ảnh 2

Cũng có thể bạn có một ứng dụng hoạt động sai khiến Runtime Broker sử dụng nhiều tài nguyên hơn mức cần thiết. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ phải tìm ứng dụng gây ra vấn đề. Đảm bảo ứng dụng được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử gỡ cài đặt và cài đặt lại ứng dụng.

Tôi nên tắt Runtime Broker không?

Không, bạn không thể tắt Runtime Broker. Và bạn không nên cố tìm cách thực hiện việc này. Điều quan trọng là bảo vệ sự riêng tư và bảo mật của bạn khi chạy các ứng dụng universal. Nó cũng rất nhẹ khi nó chạy đúng cách, vì vậy không có nhiều lý do để vô hiệu hóa nó.

Runtime Broker là gì? Tại sao nó chạy trên máy tính bạn? Ảnh 3

Nếu bạn nghĩ rằng nó không đúng, bạn luôn có thể tắt Runtime Broker bằng cách kích chuột phải vào nó trong Task Manager và sau đó chọn End Task. Sau một lúc, Runtime Broker sẽ tự động kích hoạt lại.

Runtime Broker có phải là virus không?

Bản thân quá trình này là một quá trình chính thức của Windows. Mặc dù có thể một loại vi-rút đã thay thế Runtime Broker bằng một tệp thực thi của riêng nó nhưng rất khó xảy ra. Chúng tôi đã không thấy các báo cáo về vi-rút tấn công quy trình này. Nếu bạn muốn chắc chắn, bạn có thể kiểm tra vị trí tệp cơ bản của Runtime Broker. Trong Task Manager, nhấn chuột phải vào Runtime Broker và chọn tùy chọn “Open File Location”.

Runtime Broker là gì? Tại sao nó chạy trên máy tính bạn? Ảnh 4

Nếu tệp được lưu trữ trong thư mục Windows \ System32 của bạn, thì bạn có thể khá chắc chắn rằng bạn không xử lý vi-rút.

Runtime Broker là gì? Tại sao nó chạy trên máy tính bạn? Ảnh 5

Điều đó nói rằng, nếu bạn vẫn muốn một chút yên tâm hơn, bạn luôn có thể quét virus bằng cách sử dụng các phần mềm diệt virut miễn phí. Cẩn tắc vô áy náy.

Leave a Reply

Your email address will not be published