Một trong những bước phổ biến nhất khi khắc phục sự cố PC là khởi động vào safe mode. Trong một thời gian dài, điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách nhấn phím F8, tất cả thay đổi với Windows 10 và chế độ Automatic Repair của nó. Nhưng nếu chúng ta muốn vào safe mode thì sao?

Nếu bạn liên tục nhấn phím F8 (hoặc may mắn nhấn phím đúng thời điểm trong khi khởi động), Windows vẫn có thể đưa bạn đến một màn hình cho phép bạn vào môi trường khôi phục. Từ đó, bạn có thể khởi động vào safe mode (và chúng ta sẽ nói về môi trường đó một lát sau. Vấn đề là một số nhà sản xuất máy tính vô hiệu hóa tùy chọn này. Và ngay cả trên các PC vẫn hỗ trợ nó, Windows khởi động diễn ra nhanh hơn rất nhiều, bạn hầu như không có thời gian để nhấn phím.

Tin tốt là vào safe mode là có thể thực hiện được. Quá trình bây giờ chỉ là thêm một số bước.

Lưu ý : Bài viết này được viết bằng ảnh chụp màn hình từ Windows 10, nhưng các kỹ thuật hoạt động khá giống với Windows 8. Chúng tôi sẽ lưu ý bất kỳ sự khác biệt nào khi chúng xảy ra.

Bước 1: Truy cập Advanced Troubleshooting Tools

Hầu hết các cách bạn truy cập Safe Mode đều liên quan đến việc vào môi trường khôi phục Windows trước tiên. Môi trường khôi phục bao gồm một số tùy chọn troubleshooting và Safe Mode là một trong số đó. Cách bạn truy cập vào nó tùy thuộc vào việc PC của bạn có thể khởi động Windows bình thường hay không.

Nếu PC của bạn có thể khởi động Windows bình thường

safe mode 1

Nếu PC của bạn có thể truy cập thành công vào màn hình đăng nhập Windows khi bạn khởi động nó (hoặc bạn thực sự có thể đăng nhập vào Windows), cách dễ nhất để đến môi trường khôi phục là giữ phím Shift trong khi nhấp vào Restart (ngay trên phím đăng nhập màn hình hoặc từ menu Start).

safe mode 1 1

Bạn cũng có thể truy cập vào môi trường khôi phục thông qua ứng dụng Settings. Nhấn Windows + I để mở Settings, rồi bấm vào tùy chọn Update & Security.

safe mode 2

Trong khung bên trái, chuyển sang tab Recovery. Trong khung bên phải, cuộn xuống một chút, sau đó nhấp vào nút Restart Now trong phần Advanced Startup.

safe mode 3

Sử dụng một trong hai phương pháp này (Shift + Restart hoặc ứng dụng Settings) sẽ đưa bạn đến môi trường khôi phục, chúng ta sẽ thảo luận một chút trong phần thứ 2 của quy trình.

Nếu PC của bạn không thể khởi động Windows bình thường

Nếu PC của bạn không khởi động Windows bình thường hai lần liên tiếp, nó sẽ tự động hiển thị cho bạn tùy chọn Recovery cho phép bạn xem các tùy chọn sửa chữa nâng cao.

safe mode 4

Nếu PC của bạn không hiển thị cho bạn màn hình này, bạn có thể thử khởi động PC từ ổ đĩa khôi phục USB. Sẽ tốt nhất nếu bạn đã tạo trước một bản, nhưng trong một vài trường hợp, bạn có thể tạo một bản từ một PC khác chạy cùng phiên bản Windows.

Cũng có thể bạn phải nhấn phím F8 liên tục trong khi khởi động (nhưng trước khi Windows bắt đầu tải) để truy cập các màn hình này. Một số nhà sản xuất PC vô hiệu hóa hành động này và trên một số PC, khởi động đủ nhanh để khó có thể nhấn phím đúng lúc. Nhưng việc này sẽ không ảnh hướng đến thiết bị của bạn.

Dù bạn vào môi trường khôi phục bằng cách nào, bạn sẽ có quyền truy cập vào các công cụ khắc phục sự cố nâng cao nhằm giúp bạn khôi phục PC không khởi động bình thường. Safe Mode  là một trong các công cụ đó.

Bước 2: Sử dụng Công cụ khắc phục sự cố nâng cao để truy cập Safe Mode

Khi bạn truy cập các công cụ khắc phục sự cố nâng cao (cho dù đó là bằng cách sử dụng thủ thuật Shift + Restart,  phím F8 hoặc sử dụng ổ đĩa khôi phục), bạn sẽ đến một màn hình cho phép bạn truy cập các công cụ khắc phục sự cố. Nhấp vào nút Troubleshoot để tiếp tục.

safe mode 5

Trên màn hình Troubleshoot, hãy nhấp vào nút Advanced Options.

safe mode 6

Trên trang Advanced Options, nhấp vào tùy chọn Startup Settings. Trong Windows 8, tùy chọn này có tên Windows Startup Settings.

safe mode 7

Và cuối cùng, bây giờ bạn đã thấy những gì mà bạn đang tìm kiếm. nhấn Restart để khởi động lại máy tính.

safe mode 8

Bạn sẽ thấy một phiên bản của menu Advanced Boot Options quen thuộc. Bấm số tương ứng với tùy chọn khởi động bạn muốn sử dụng (nghĩa là nhấn phím 4 cho Safe Mode thông thường).

safe mode 9

Lưu ý rằng nếu bạn đang sử dụng Windows 8, PC của bạn sẽ khởi động lại trước, và sau đó bạn sẽ thực sự thấy cùng một màn hình Advanced Boot Options trên màn hình mà bạn đã sử dụng từ các phiên bản Windows cũ hơn. Sử dụng các phím mũi tên để chọn tùy chọn Safe Mode thích hợp, sau đó nhấn Enter để khởi động vào Safe Mode.

safe mode 10

Đúng, đó là một cách dễ hiểu để truy cập Safe Mode và các tùy chọn này bị ẩn nhiều hơn so với trước đây. Nhưng, ít nhất chúng vẫn có sẵn.

Tùy chọn thay thế: Buộc Windows khởi động ở chế độ Safe Mode

Đôi khi, bạn sẽ khắc phục sự cố yêu cầu bạn khởi động vào Safe Mode nhiều lần. Trải qua toàn bộ quy trình chúng tôi vừa phác thảo sẽ trở thành một nỗi đau thực sự nếu bạn phải làm điều đó mỗi khi bạn khởi động lại PC. May mắn thay, có một cách tốt hơn.

Công cụ System Configuration được tích hợp trong Windows cung cấp cho bạn khả năng kích hoạt tùy chọn safe boot. Điều này về cơ bản buộc Windows phải khởi động vào Safe Mode mỗi khi bạn khởi động lại PC. Để khởi động lại Windows bình thường, bạn phải quay lại công cụ System Configuration và tắt tùy chọn.

safe mode 11

Bạn thậm chí có thể chọn loại Safe Mode mà bạn muốn Windows khởi động:

  • Minimal: Chế độ Safe Mode thông thường
  • Alternate shell: Chế độ Safe Mode chỉ sử dụng Dấu nhắc lệnh
  • Active Directory repair: Chỉ được sử dụng để sửa chữa máy chủ Active Directory
  • Network: Chế độ Safe Mode hỗ trợ mạng

Phương pháp thay thế này cung cấp một cách tuyệt vời để khởi động vào Safe Mode nhiều lần khi bạn cần, nhưng bạn cũng có thể thấy nó nhanh hơn so với khởi động vào Safe Mode bằng một trong những phương pháp thông thường hơn mà chúng ta đã thảo luận về ngay cả khi bạn chỉ cần truy cập vào Safe Mode một lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published