Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary là một trong những ống kính APS-C tốt nhất mà Sigma đã từng sản xuất cho đến tận bây giờ.

Khi thử nghiệm ống kính Sigma 16mm f1.4 DC DN, tôi nhận ra rằng bằng đó là một ống kính hoàn hảo cho các nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh không gương lật Sony APS-C. Nó tương đương với tiêu cự 24mm F1.8 trên máy ảnh full frame và có thể phù hợp với nhu cầu của nhiều nhiếp ảnh do tính linh hoạt của nó.

Tất nhiên tôi đang nói về độ dài tiêu cự và nó có thể là một trong những ống kính chụp đường phố cực tốt, bên cạnh đó là về khả năng lấy nét tự động, chất lượng hình ảnh tinh tế và khả năng chống chịu thời tiết của Sigma 16mm f1.4 DC DN.

Nếu bạn thích một ống kính chân dung cho dòng máy ảnh Crop của Sony thì chiếc Sigma 56mm f1.4 vừa mới ra lò chắc chắc là chiếc ống kính bạn cần.

Khẩu độ f1.4 mang lại khả năng chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và cũng có được bokeh đẹp khi chụp ảnh người hoặc vật. Khi tôi sử dụng nó với với chiếc máy ảnh Sony a6000, nó cũng được thiết kế rất tốt để quay video.

1. Ưu nhược điểm của Sigma 16mm f1.4

1.1. Ưu điểm

 • Khẩu độ lớn
 • Khả năng chống chịu thời tiết
 • Hiệu suất lấy nét tự động nhanh trong hầu hết các trường hợp
 • Bokeh đẹp
 • Độ sắc nét đáng kinh ngạc

1.2. Nhược điểm

 • Nếu cố tìm một nhược điểm thì nó không có chống rung (so với con ông cháu cha SEL)

2. Máy ảnh để test

Chúng tôi đã thử nghiệm Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary trên máy ảnh Sony a6000.

3. Thông số kỹ thuật

 • Góc nhìn quy đổi 24mm (trên hệ Full-Frame)
 • Khẩu độ: f/1.4 – f/16
 • Thấu kính: 3 FLD, 2 SLD, 2 Aspherical
 • Lớp tráng phủ: Super Multi-Layer
 • Motor lấy nét: Stepping êm ái, chính xác
 • Số lá khẩu: 9 lá tròn
 • Thiết kế Weather-Sealed: TSC
 • Góc nhìn: 83,4º
 • Khoảng cách lấy nét tối thiểu: 25cm
 • Kích thước bộ lọc:  67mm
 • Độ phóng đại tối đa: 1: 9,9
 • Kích thước: 72.2 x 92.3 mm
 • Trọng lượng: 404 gram
 • Ngàm ống kính: Micro Four Thirds, Sony E-mount

Đánh giá Sigma 16mm f1.4 cho máy ảnh Sony. Ảnh 1

4. Thiết kế bên ngoài

Sigma 16mm F1.4 C DN dễ dàng cầm nắm trong tay và là kích thước hoàn hảo để khi lắp đặt lên các máy ảnh thuộc A6000 series (bao gồm cả A6300 và A6500). Khi lắp ống kính lên Sony A6300 tại gian hàng Sigma, chúng tôi thấy ống kính rất phù hợp với kích thước của thân máy. Nó có thể là hơi dài một chút, nhưng về trọng lượng tương đối nhẹ và thuận tiện cho việc cầm nắm nhiều giờ.

5. Chất lượng hoàn thiện

Việc hoàn thiện ống kính Sigma là về những gì chúng ta mong đợi từ Sigma cho các ống kính hiện đại của họ trong vài năm qua. Nó không phải sắc sảo như các ống kính đắt tiền của Zeiss, nhưng vẫn được hoàn thiện tốt và nên có trong túi của một nhiếp ảnh gia. Vòng lấy nét trên ống kính mượt để quay và có các điểm dừng cực tốt.

Đánh giá Sigma 16mm f1.4 cho máy ảnh Sony. Ảnh 2

Sigma 16mm f1.4 DC DN có một vòng cao xu chống chịu thời tiết ở ngàm ống kính. Khi thử nghiệm của chúng tôi tiếp tục, chúng tôi lấy nó ra trong tuyết. Cả camera và ống kính đều hoạt sau trận mưa tuyết gần đây của NYC với 10 cm tuyết.

Đánh giá Sigma 16mm f1.4 cho máy ảnh Sony. Ảnh 3

Tại một số thời điểm, tuyết đã đọng lại phía trước của ống kính. Cuối cùng tôi đã mang vào bên trong để cho hết tuyết. Tuy nhiên, cả ống kính và camera đều tiếp tục hoạt động. Một vài ngày ở đó, cả ống kính và A6300 đều không có dấu hiệu bất ổn nào. Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary được hoàn thiện rất tốt, và chúng ta nên thừa nhận điều này.

6. Thao tác

Đánh giá Sigma 16mm f1.4 cho máy ảnh Sony. Ảnh 4

Đây là một ống kính lấy nét tự động, do đó hãy lắp Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary vào máy ảnh, chọn điểm cần lấy nét và tính năng lấy nét tự động sẽ giúp bạn hoàn thành một bức hình. Nó khá nhỏ về kích thước, khi gắn lên máy ảnh tôi vẫn có thể bỏ chúng vào balo máy ảnh mà không cần phải tháo ống kính ra. Nếu như bạn sử dụng ống kính để quay video tốt hơn nhất là nên chọn thêm 1 chiếc gimbal hoặc Standycam.

7. Lấy nét tự động

Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary lấy nét tự động rất nhanh trong điều kiện ánh sáng tốt và khi nói đến ánh sáng yếu, nó có thể có xu hướng chậm hơn một chút. Một phần của điều này cũng là do chúng tôi sử dụng chiếc Sony A6000 đã ra đời cách đây gần 5 năm. Đây là video mẫu chúng tôi quay. Hệ thống tự động lấy nét AF-C của Sony hoạt động rất tốt, khi bạn gần với chủ thể, bạn nên biết rằng nó sẽ chậm nhưng chắc chắn nó sẽ hoạt động.

Đánh giá Sigma 16mm f1.4 cho máy ảnh Sony. Ảnh 5

Khi bạn chụp ảnh tĩnh, Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary sẽ có khả năng lấy nét chính xác. Để có kết quả tốt nhất, tôi có thể vẫn sử dụng điểm lấy nét ở trung tâm và đợi một chút cho đối tượng đi vào khung hình.

8. Chất lượng hình ảnh

Điểm mạnh nhất tuyệt đối của Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary là chất lượng hình ảnh. Các nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh APS-C sẽ thực sự ngỡ ngàng với Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary. Nó không chỉ là một trong những ống kính sắc nét nhất mà chúng ta đã thấy đối với máy ảnh APS-C, mà nó cũng có hiệu ứng bokeh đẹp, màu sắc tuyệt vời và kiểm soát viền tím một cách tối thiểu.

Những người sử dụng máy ảnh như loạt a6000 như một chiếc máy ảnh sao lưu những trường hợp khẩn cấp nên xem xét ống kính này để chụp tài liệu, chụp đường phố…

8.1. Bokeh

Đánh giá Sigma 16mm f1.4 cho máy ảnh Sony. Ảnh 6

Bokeh từ Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary thực sự rất tốt. Nó không phải là quá tròn nhưng đồng thời nó không cảm thấy như thể nó được thiết kế để làm cho chủ đề nổi lên nhiều như chúng ta thấy với ống kính full frame của Sigma.

Trong khi tôi không nghĩ rằng tôi sẽ sử dụng nó để chụp chân dung, tôi thực sự nghĩ rằng Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary có bokeh đẹp. Và tôi cũng rất nghi ngờ bất cứ ai sẽ có thể nói sự khác biệt trừ khi họ mang so sánh từ pixel với một máy ảnh full frame.

Đánh giá Sigma 16mm f1.4 cho máy ảnh Sony. Ảnh 7

8.2. Viền tím

Đánh giá Sigma 16mm f1.4 cho máy ảnh Sony. Ảnh 8

Sigma 16mm f1.4 DC DN bị viền tím ở những khu vực xa nhất, nhưng nó không giống như ống kính 30mm f1.4 của Sigma. Với điều này, bạn không cần phải ngồi đó, uống tách cà phê trên bàn và phàn nàn về nó. Thay vào đó, bạn có thể đẩy thanh trượt chỉ một chút trong Lightroom và sau đó đồng bộ chỉnh sửa đó với tất cả hình ảnh trong cùng thời gian chụp.

8.3. Màu sắc

Đánh giá Sigma 16mm f1.4 cho máy ảnh Sony. Ảnh 9

Màu sắc của Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary thực sự xuất phát từ camera theo nhiều cách. Tôi cảm thấy như ống kính này mang đến cho chúng ta một bức ảnh ít bão hòa hơn so với ống kính của Sony. Khi bạn kết hợp nó với các kỹ thuật cân bằng trắng tốt, bạn có thể chụp ảnh có hiệu ứng thực sự đẹp với chúng.

8.4. Độ sắc nét

Đánh giá Sigma 16mm f1.4 cho máy ảnh Sony. Ảnh 10

Hình ảnh trên được chụp bằng Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary và sử dụng đèn flash bật lên trên a6000 của Sony. Đó là một bức ảnh cực kỳ sắc nét. Với cảm biến APS-C, tôi mong đợi điều này. Nhưng để công bằng, tôi đã không nhìn thấy bất cứ điều gì này sắc nét từ Sony.

Đánh giá Sigma 16mm f1.4 cho máy ảnh Sony. Ảnh 11

Đây là một bức ảnh khác; một lần nữa nó thực sự, thực sự sắc nét. Ngay cả ở các cài đặt ISO cao, độ sắc nét rất tốt, việc mất chi tiết do iso cao gây ra giờ đây bạn không cần phải bận tâm nữa.

Bạn có muốn xem thêm các hình ảnh khác từ chiếc ống kính này? Hàng ngàn bức ảnh khác trên Flick sẽ cho bạn câu trả lời.

tất nhiên nếu bạn thấy mỏi mồm khi đọc toàn chữ là chữ. Anh chàng Revier từ kênh TechnologyMafia sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn nữa.

9. Chất lượng video

Sigma 16mm f1.4 được rất nhiều nhà làm phim nghiệp dư hay vlogger yêu thích. Với tiêu cự tương đương 24mm nó là hoàn hỏa cho các thước phim điện ảnh. Bạn có thể xem một số video dưới đây để cảm nhận về ống kính này.

10. Kết luận

Những lý do khiến bạn sẽ mua ống kính Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary:

 • Chất lượng hình ảnh sắc nét
 • Khả năng lấy nét tự động tốt trong hầu hết các trường hợp
 • Bokeh đẹp
 • Chống chịu thời tiết
 • Mức giá dễ chịu

Tôi thích Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary. Nó rất tốt, dễ dàng cầm nắm. Sắc nét, có bokeh đẹp, độ tương phản, quản lý viền tím tốt, và khả năng lấy nét tự động ấn tượng. Cộng với nó có khả năng chống chịu thời tiết.

Không có nhiều thứ để ghét Sigma 16mm f1.4 DC DN Contemporary. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia phong cảnh, phim tài liệu và cần một ống kính đáng tin cậy trong túi của bạn, đây là một trong những lựa chọn tốt nhất bạn có nếu bạn là một người dùng máy ảnh Sony.

Tham khảo: thephoblographer.com

Leave a Reply

Your email address will not be published