Ống kính Sigma 18-35mm f 1.8 DC HSM Art là ống kính góc rộng được thiết kế cho máy ảnh cảm biến APS-C. Là một phần của dòng “Art” mới của Sigma, nó là ống kính zoom không thay đổi tiêu cực ấn tượng ở f 1.8. Điều này không chỉ giúp các nhiếp ảnh gia có thể chụp thiếu sáng tốt hơn mà còn có thể tạo nên độ sâu trường ảnh ấn tượng.

So với hầu hết  tất cả các ống kính zoom khác chỉ mở tới f 2.8 hoặc nhỏ hơn. Điều này làm cho nó đặc biệt nổi bật trong số các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nó của nó.

Trên máy ảnh có hệ số crop 1.5x, Sigma 18-35mm f 1.8 có phạm vi tầm nhìn tương đương với 27mm-52.5mm trên máy ảnh full frame, làm cho nó trở thành một ống kính toàn diện từ góc rộng đến tiêu cự thông thường. Như đã nói trước đó, không giống như nhiều ống kính zoom cho máy ảnh APS-C, khẩu độ của Sigma 18-35 không thay đổi trong phạm vi zoom với khẩu độ tối đa và tối thiểu là f 1.8 đến f 1.16.

Một số ống kính Crop khác của Sigma:

Ống kính không có tính năng ổn định hình ảnh như một số đối thủ của nó (ví dụ: Canon 17-55 f 2.8 IS USM), nhưng khẩu độ f 1.8 giúp cho tốc độ màn trập nhanh hơn gấp hai lần trong điều kiện thiếu sáng. Sigma 18-35 có các vòng zoom và lấy nét riêng biệt, cũng như đánh dấu độ dài tiêu cự (18, 20, 24, 28, 35mm) cùng với thang lấy nét.

Ống kính Sigma 18-35mm f 1.8 Art có hood, nắp đậy trước sau và vỏ mềm. Sigma đang định giá ống kính này rất cạnh tranh ở mức giá khoảng 15 triệu cho các ngàm Canon, Nikon và Sigma. Đây là một mức giá cực kỳ cạnh tranh khi so sánh với các sản phẩm của thương hiệu khác. (Và thực sự không có sự cạnh tranh, khi nói đến khẩu độ tối đa f 1.8)

Độ sắc nét

Đây là một ống kính sắc nét đến khó tin, thậm chí khi chụp ở f 1.8. Tại 18mm và f 1.8, Sigma cho thấy góc có rất ít soft, giữa khung hình thật sự là rất sắc nét. Như chúng ta đã biết, ống kính khẩu độ lớn (> f 2.8) thường cho ra hình ảnh soft đáng kể ở các góc khi được chụp ở khẩu độ lớn nhất, nhưng Sigma 18-35 không phải là một trong số chúng. Về mặt này, nó đánh bại ngay cả rất nhiều ống kính fix trong phạm vi độ dài tiêu cự của nó.

Đánh giá Sigma 18-35mm f 1.8 DC HSM Art

Vẫn ở tiêu cự wide, giữa f 2 và f 2.8 có vẻ là khẩu độ tốt nhất về độ sắc nét trung tâm. Tại f 2.8, tổng thể khung hình cực kỳ sắc nét. Ngay cả khép khẩu xuống f 16, giới hạn nhiễu xạ thực sự là khá tối thiểu.

Bạn có thể thấy trong biểu đồ Blur (Chỉ số mờ) ở bên phải, các chênh lệch về độ sắc nét vẫn ở mức tối thiểu ở tất cả các khẩu độ khi bạn zoom tới 35mm. Ngay cả ở 35mm ở f 16, hiệu ứng nhiễu xạ không đáng kể. Nhìn chung, kết quả độ sắc nét cho ống kính này không có gì đáng ngạc nhiên.

Quang sai

Sigma hoạt động khá tốt trong việc kiểm soát quang sai. Đúng như mong đợi, chúng tôi đã thấy nhiều quang sai hơn ở các độ dài tiêu cự góc rộng, nhưng nó giảm đáng kể ở cả các góc và trên toàn khung hình khi bạn zoom đến 35mm. Tại 18mm, các góc hiển thị quang sai gấp hai lần so với mức trung bình trên khung hình, nhưng khi bạn phóng to đến độ dài tiêu cự dài hơn, sự khác biệt giữa các góc và toàn khung giảm đi đáng kể.

Đánh giá Sigma 18-35mm f 1.8 DC HSM Art. Ảnh 2

Vignetting

Chúng ta cũng nhìn thấy vignetting được kiểm soát tốt với ống kính Sigma 18-35mm. Trong khi vẫn còn một số vignetting ở khẩu độ lớn hơn f 4, nó không phải là điểm trừ và số lượng vignetting là tương đương nhau trên tất cả các độ dài tiêu cự. Vignetting giảm đáng kể khi bạn chụp ở f 2.8, khi dừng lại xuống f 4 và nhỏ hơn thế nữa, vignetting ở tất cả các độ dài tiêu cự hầu như không đáng chú ý.

Đánh giá Sigma 18-35mm f 1.8 DC HSM Art. Ảnh 3

Biến dạng

Cũng giống như quang sai và vignetting, khả năng biến dạng được quản lý rất tốt, mặc dù không bị loại bỏ hoàn toàn. Chúng ta thấy một chút biến dạng Barrel (méo ở tâm, méo trong) ở độ dài tiêu cự rộng hơn 24mm, nhưng ít hơn chúng ta thường mong đợi từ một ống kinh zoom.

Đánh giá Sigma 18-35mm f 1.8 DC HSM Art. Ảnh 4

Tại 18mm, có khoảng 0,5% biến dạng Barrel ở các góc trong khi chỉ có 0,3% cho mức trung bình trên khung. Tại 24mm, sự biến dạng trung bình tiếp cận 0%, nhưng chúng ta bắt đầu thấy một chút biến dạng Pincushion (méo rìa cạnh, méo ngoài) bắt đầu xuất hiện ở các góc.

Khá bất ngờ, khi độ dài tiêu cự tăng từ 24-35mm, trung bình cho thấy sự gia tăng rất nhỏ trong sự biến dạng Barrel tổng thể, trong khi các góc trải qua sự gia tăng đáng kể ở biến dạng pincushion. Tuy nhiên, pincushion ở 35mm không phải là quá gắt – chúng tôi đo được ít hơn -0,5%.

Lấy nét tự động

Ống kính Sigma 18-35mm lấy nét tự động rất nhanh, nhờ vào động cơ Hyper Sonic Motor điện tử của nó. Trong cách sử dụng cơ bản, tự động lấy nét nhanh, khóa vào các mục tiêu dễ dàng và không hunt trong khi lấy nét. Những thay đổi nhỏ về tiêu cự diễn ra rất nhanh và động cơ AF gần như hoạt động im lặng.

Macro

Ống kính này không được thiết kế để chụp macro, với độ phóng đại tối đa là 0,23x và khoảng cách lấy nét tối thiểu khoảng 11 inch.

Thiết kế và tính năng

Chất lượng xây dựng của ống kính này có vẻ tuyệt vời. Sigma giới thiệu việc sử dụng vật liệu “Thermally Stable Composite – tạm dịch Composite ổn định nhiệt” cho hầu hết các cấu trúc ống kính để giảm trọng lượng trong khi tăng độ bền của ống kính.

Sigma 18-35mm

Ống kính có cảm giác cầm rất chắc chắn, mặc dù tuyên bố của Sigma về việc giảm trọng lượng nhưng nó vẫn có trọng lượng 809 gram (1,78 lbs). Các ngàm kết nối và khu vực bao quanh được làm bằng kim loại.

Ống kính có phần tử hình cầu với kính “Special Low Dispersion – Độ phân tán thấp đặc biệt” giúp bù quang sai. Nó cũng có tính năng “Super Multi-Layer Coating” của Sigma giúp giảm độ lóa và bóng mờ và tăng độ tương phản. Với 9 lá khẩu giúp tạo nên các bokeh mượt mà và ấn tượng.

Sigma 18-35mm Anh 2

Vòng zoom và vòng lấy nét được giá công rất mịn và đẹp mắt, kẹp rộng cao su có các khe giúp việc sử dụng tốt hơn.

Sigma 18-35mm Ảnh 3

Hoàn thiện bằng màu đen mờ của ống kính mang lại cho nó một cái nhìn kích thích và làm giảm kích thước thật của ống kính. Nó không phải là một ống kính nhỏ gọn bởi bất kỳ kích thước nào, với chiều dài tổng thể 4,8 inch. Hood có nắp hình cánh hoa có chiều dài gần 2 inch. Ống kính có độ dài tương tự với ống kính Canon 16-35mm f 2.8L hoặc 17-40mm f 4L, nhưng hơi mỏng hơn.

Nắp ống kính được làm bằng nhựa màu đen kèm theo cũng cảm thấy rất chắc chắn. Mặt trước của ống kính phù hợp với các bộ lọc 72mm hoặc lớn hơn. Đặc biệt thân ống kính không bị thay đổi khích thước khi zoom tương tự như trên ống kính Sony 18 105 nên giúp chống bụi và có thể lắp các filter hình tròn.

Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm

Bạn có thể xem ảnh kích thước lớn hơn trên Flick tại đây

Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm. Ảnh 1 Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm. Ảnh 2 Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm. Ảnh 3 Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm. Ảnh 4 Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm. Ảnh 5 Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm. Ảnh 6 Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm. Ảnh 7 Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm. Ảnh 8 Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm. Ảnh 9 Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm. Ảnh 10 Hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm. Ảnh 11

Phần kết luận

Sigma 18-35mm f 1,8 DC HSM Art mang đến một chiếc ống kính đúng theo tiêu chí ngon bổ rẻ nếu so với các ống kính cha chuyền con nối khác của Canon hay Nikon. Hình ảnh sắc nét ở tất cả các khẩu độ, ngay cả ở f 1.8, độ sâu trường ảnh ấn tượng và kiểm soát tốt quang sai màu, biến dạng và bokeh giúp nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho người dùng máy ảnh APS-C.

Leave a Reply

Your email address will not be published