Sigma 30mm F1.4 DN DC đã được công bố vào tháng 2 năm 2016 thuộc dòng ống kính cho máy ảnh mirrorless Sony của Sigma, với ưu điểm vượt trội so với sản phẩm F2.8 30mm trước đó của hãng. Hiện tại, nó là một trong những ống kính lấy nét tự động F 1.4 APS-C hiếm hoi cho máy ảnh Sony.

Tổng quan Sigma 30mm F1.4 DC DN

Sigma 30mm F1.4 DC DN (trái) bên cạnh Sony 35mm f1.8 (phải)

Với tiêu cự tương đương 45mm f1.4 trên full frame, ống kính này dường như là lựa chọn tốt cho ống kính tiêu cự cơ bản ‘walkaround’. Khẩu độ f1.4 sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu chụp ban đêm cũng như chụp bokeh. Trong khi nó khó có thể thay thế một ống kính macro chuyên dụng với tỷ lệ phóng đại là 1: 7, nó vẫn có thể lấy nét ở khoảng cách gần nhất là 30cm

Mức giá giá tương đối thấp, đặc biệt là đối với một ống kính E-mount, có nghĩa là nó cũng có thể tiếp cận với người mới bắt đầu và những người dùng có kinh nghiệm, kết hợp với thân máy nhỏ gọn của Sony a6000 hay a6300… giúp cho combo trở nên thuận tiện với đại đa số người dùng

Trong hệ thống ống kính Sony E-mount, ống kính này có một đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Sony 35mm F1.8 OSS. Xét về mặt thông số, chúng ta thấy một vài khác biệt lớn. Đầu tiên, trong khi f1.8 thiệt hơn một chút so với f1.4 của Sigma, thì Sony vẫn có khả năng ổn định hình ảnh quang học. Ưu điểm này sẽ giúp quay video ổn định hơn dù là không nhiều. Trên thực tế chúng tôi thử nghiệm nếu không dùng gimbal hoặc standycam thì khó có thể sử dụng video này vào các công việc quan trọng. Ngoài ra góc máy của Sigma sẽ rộng hơn một chút so với góc máy của Sony.

Trong trường hợp chụp ảnh tĩnh, có rất ít sự khác biệt trong khung nhìn khi với 45mm của Sigma và 52,5mm của Sony.

Mức độ hoàn thiện giữa Sigma và Sony khá giống nhau. Cả hai đều sử dụng một khung kim loại với nhựa bên ngoài. Vòng lấy nét cũng là một cải tiến và trơn tru hơn trên Sony.

Một yếu điểm trên Sigma 30mm F1.4 DC DN là Hood ống kính làm bằng nựa khá là mỏng manh và việc lắp hood vào vị ống kính không được chắc chắn cho lănms

Ống kính của Sigma lớn hơn khá nhiều so với ống kính 35mm của Sony. Nhìn vào thực tế nó còn nhìn lớn hơn cả các thân máy như a6000 hay a6300. Nhưng khi lắp lại chúng lại trong không mất cân bằng và quan trọng hơn hãy xem đến phần chất lượng hình ảnh.

Sigma 30mm F1.4 DC DN (trái) bên cạnh Sony 35mm f1.8 (phải)

Độ sắc nét

Sigma đã đạt được một danh tiếng tuyệt vời về chất lượng ống kính của họ, và ống kính này chỉ tái khẳng định niềm tin của khách hàng vào sản phẩm của họ. Độ sắc nét rất tốt ngay cả ở khẩu độ lớn nhất là f / 1.4 . Quang sai màu và viền được kiểm soát tốt, và thậm chí ở góc xa chất lượng cũng tốt. Độ tương phản thấp hơn một chút, ngay cả ở giữa, nhưng vấn đề là chúng ta hiếm khi sử dụng bất kỳ cảnh quay nào với ống kính này ở f / 1.4.

Độ sắc nét

Một khi bạn dừng lại ở f  2.0, các góc và trung tâm là tuyệt vời, và cực kỳ sắc nét. Tại f 2.8 không khá nhau quá nhiều nếu mở đến f 8 nơi hầu hết ống kính nào cũng như nhau. Từ f 11 trở đi, chúng ta thấy một số nhiễu xạ bắt đầu làm mềm hình ảnh và độ tương phản, nhưng nó không phải là vấn đề.

Bokeh

Bokeh của Sigma 30mm f / 1.4 khá tròn, với độ sâu tương đối rõ ràng và dễ chịu trong các tình huống chụp. Hậu cảnh được tách biệt nhẹ nhàng so với chủ thể. Tuy nhiên, thực tế là không có sự tách biệt rõ ràng với chủ thể cũng là một vấn đề, vì các hình ảnh có xu hướng trông hơi phẳng và hai chiều.

Bokeh của Sigma 30mm f / 1.4 Sony A6300 @ 1/4000, f / 1,7
Sony A6300 @ 1/4000, f / 1,7
Bokeh của Sigma 30mm f / 1.4
A6300 @ 1/2000, f / 1.4

Lấy nét tự động

Sigma 30mm f / 1.4 lấy nét khá chậm so với các ống kinh cùng dòng với nó, và chậm hơn đáng kể so với Sony 35mm f / 1.8 OSS. Khả năng lấy nét tuy không được nhanh nhưng nó có thể thực hiện trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Do độ dài tiêu cự nó không phải là ống kính phù hợp nếu chụp chuyển động.

A6300 @ 1/80, f / 3.2
A6300 @ 1/80, f / 3.2

Nó có thể lấy nét gần nhất ở khoảng cánh 30cm nhưng không chính xác cho sản phẩm cận cảnh hoặc chụp ảnh thực phẩm. Trong thực tế, nó cũng rất không chính xác ở khoảng cách ngắn.

Trong khi chụp ảnh cận cảnh thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên lấy nét thủ công. Việc lấy nét thủ công cũng khá khó chịu khi thi thoảng nó có thể đi quá xa mặt phẳng lấy nét nếu xoay vòng lấy nét nhanh. Không hiểu vấn đề này khi mà phải khẳng định vòng lấy nét hoạt động mượt mà

Kết luận

A6300 @ 1/3200, f / 1.4
A6300 @ 1/3200, f / 1.4

Với mức giá gần 6 triệu, Sigma 30mm f / 1.4 DC DN rất phù hợp khi lấy tiêu chí giá cả/chất lượng, nó không thể cạnh tranh với những ống kính có kinh nghiệm hơn 50 năm của Nikon hay Canon. Vấn đề đối với người dùng Sony E là không có nhiều sự đa dạng về mức thấp và người dùng phải chọn giữa Sigma và Sony 35mm f / 1.8 OSS.

Nhìn chung, chúng tôi rất sẵn sàng sử dụng ống kính này vì không có quá nhiều lựa chọn khác. Nó được xây dựng tốt, sắc nét và tương phản, tốt, góc rộng nhẹ, nhỏ gọn và có giá tốt. Nó hoàn hảo cho người mới bắt đầu tìm kiếm ống kính khẩu độ lớn với giá cả phải chăng, nhưng không quá tuyệt vời cho những người tìm cách quay video vì nét tự động khá kém.

Leave a Reply

Your email address will not be published