Sau một số sự chậm trễ, Microsoft cuối cùng sẽ ngưng hỗ trợ Skype Classic vào ngày 1 tháng 11. Nếu bạn là người dùng Skype, bạn sẽ phải nâng cấp từ Skype 7 lên Skype 8 hoặc ngừng sử dụng Skype. Đây là những gì khác biệt, và tại sao mọi người lại không thích việc này.

Skype Classic là gì?

Skype Classic còn được gọi là Skype 7. Đây là phiên bản mới nhất của Skype dành cho máy tính để bàn truyền thống, nó đã được phát hành lần đầu tiên cách đây 15 năm.

skype classic ngung hoat dong 1

Vì đây là một ứng dụng máy tính để bàn Windows với một thập kỷ rưỡi lịch sử, nó được tích hợp tất cả các tính năng và các tùy chọn mạnh mẽ. Và, vào ngày 1 tháng 11 năm 2018, nó sẽ ngừng hoạt động. Microsoft coi nó là lỗi thời nên cần một phiên bản kế thừa

Chúng ta hãy làm rõ vấn đề này: Microsoft đã cho biết họ sẽ bắt đầu cho ngừng hoạt động Skype Classic “in waves” bắt đầu từ ngày 1 tháng 11. Không phải ai cũng cần nâng cấp từ Skype Classic lên Skype 8 ngay lập tức. Nhưng nếu Microsoft chọn bạn là người cần nâng cấp, bạn sẽ không có lựa chọn nào khác. Và, ngay cả nếu ngày 1/11 bạn chưa phải nâng cấp, bạn sẽ được liệt vào danh sách trong vài tuần sau đó.

Skype 8 là gì?

Skype 8 là phiên bản mới của Skype. Trên Windows 10, Skype 8 được tích hợp sẵn và bạn cũng có thể tải nó từ Windows Store, làm cho nó trở thành ứng dụng UWP. Trên Windows 7, macOS và Linux, Skype 8 là một ứng dụng có thể tải xuống bình thường. Bạn thậm chí có thể tải xuống phiên bản “máy tính để bàn” của Skype 8 trên Windows 10 và cài đặt nó bên cạnh phiên bản “Store” của Skype 8 đi kèm với Windows 10, vì một lý do nào đó.

skype classic ngung hoat dong 2

Phiên bản Skype này đã được xây dựng lại từ đầu. Nó được sắp xếp hợp lý và đơn giản với giao diện mới. Microsoft cho biết “tất cả các ứng dụng phiên bản 8 được tối ưu để làm việc cùng với kiến ​​trúc dịch vụ đám mây hiện đại, thân thiện với thiết bị di động của chúng tôi”.

Nó thiếu nhiều tính năng mạnh so với phiên bản Skype Classic. Nếu bạn là người dùng Skype, bạn sẽ phải chuyển sang Skype 8 từ ngày 1 tháng 11

Microsoft đã cố gắng chuyển người dùng Skype 7 lên Skype 8 trong một thời gian, vì vậy bạn có thể đã sử dụng Skype 8 trừ khi bạn từ chối các lời nhắc nâng cấp. Skype Classic không còn được tải xuống từ trang tải xuống chính thức của Skype nữa.

Vấn đề với Skype 8 là gì?

Nhiều người dùng Skype Classic không hài lòng với sự thay đổi này. Dưới đây chỉ là một vài tính năng có sẵn trong Skype 7, nhưng không có trong Skype 8 mới:

  • Skype Classic cho phép bạn mở nhiều cửa sổ, vì vậy bạn có thể mở nhiều cuộc trò chuyện khác nhau cùng một lúc trên máy tính để bàn hoặc danh sách liên hệ của mình trong các cửa sổ riêng. Skype 8 giới hạn bạn vào một cửa sổ duy nhất.
  • Skype Classic cho phép bạn chạy hai hoặc nhiều phiên bản của Skype , giúp bạn dễ dàng đăng nhập bằng cả tài khoản cá nhân và công việc trên cùng một máy tính. Skype 8 không cho phép bạn làm điều này. Bạn chỉ có thể đăng nhập bằng một tài khoản tại một thời điểm.
  • Skype 8 chỉ cho phép bạn đặt trạng thái là Đang hoạt động, Không làm phiền hoặc Ẩn. Skype Classic cũng cho phép bạn thiết lập trạng thái của mình là Away, nhưng điều đó đã biến mất.
  • Có ít tùy chọn hơn. Ví dụ, Skype Classic cho phép bạn bật hoặc tắt các âm thanh riêng lẻ và chọn hiệu ứng âm thanh tùy chỉnh cho chúng. Skype 8 chỉ cung cấp một nút bật tắt để bật hoặc tắt tất cả âm thanh trong ứng dụng mà không cho phép tùy chỉnh chúng.
  • Bạn không thể sử dụng một số phần mềm như Open Broadcaster Software (OBS) , Xsplit hoặc Manycam để chụp màn hình của bạn và chia sẻ nó trên Skype. Chắc chắn, Skype đã tích hợp tính năng ghi âm, nhưng một số người dùng muốn sử dụng các tính năng cao cấp hơn trong các ứng dụng khác.
  • Bạn không thể tắt biểu tượng cảm xúc và Skype tự động mở rộng chúng. Vì vậy, bạn không thể gõ một câu nghiêm trọng như “He was pretty out of it (drunk) that night.” Nếu bạn làm thế, Skype sẽ tự động chuyển đổi “(drunk)” thành một khuôn mặt hoạt hình ngớ ngẩn, vì đó chỉ là một trong Biểu tượng cảm xúc của Skype. Với những tình trạng như này người dùng thường muốn đọc một câu văn chứ không muốn xem biểu tượng.

skype classic ngung hoat dong 3

Đó chỉ là một số tính năng nhỏ mà Skype mới đã loại bỏ. Skype Classic giống như các ứng dụng Microsoft Office Word hoặc Excel – chúng cũ và được tích hợp sẵn các tính năng. Mọi người đã sử dụng chúng trong một thời gian dài. Đó là lý do tại sao Microsoft không thể thay thế Word và Excel cổ điển bằng các ứng dụng UWP mới.

Gần đây, Microsoft đã bổ sung một số tính năng mới mạnh mẽ cho Skype, như tính năng ghi âm cuộc gọi. Nhưng nó là không đủ bù đắp lại những tính năng cực kỳ hữu ích khác đang biến mất.

Chúng tôi cũng đã thấy một số người dùng cho biết Skype mới không hoạt động tốt và một số người dùng đã báo cáo sự cố với thông báo và tin nhắn không gửi chính xác.

Chuyển sang Skype 8 hoặc ứng dụng khác

Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng Skype, bạn sẽ phải sử dụng Skype 8. Bạn sẽ không có lựa chọn nào vì Skype 7 sẽ ngừng kết nối với các máy chủ của Microsoft.

Đối với hầu hết người dùng Skype chỉ sử dụng Skype để gọi điện và trò chuyện, Skype 8 có lẽ là tốt. Nếu bạn không phụ thuộc vào một tính năng sắp biến mất, bạn có thể không thực sự quan tâm đến việc thay đổi này.

Tuy nhiên, nếu bạn và bạn bè trên Skype của bạn không hài lòng với Skype 8 vì một lý do nào đó, tùy chọn duy nhất của bạn sẽ chuyển sang ứng dụng trò chuyện khác. Discord và Telegram khá phổ biến, cũng giống như Facebook Messenger. Và, tất nhiên, cũng có các ứng dụng tập trung vào thiết bị di động như WhatsApp, Zalo hay Apple iMessage.

Leave a Reply

Your email address will not be published