Canon 80D và Sony A6300 – mỗi chiếc máy đều có những ưu nhược điểm khác nhau, lựa chọn như thế nào là do bạn. Hãy cùng với Technow bắt đầu cuộc so sánh này

1. Giới thiệu

Sony a6300Canon 80D là là hai chiếc máy ảnh có bên ngoài hoàn toàn khác biệt. 80D đi theo phong cách thiết kế đã làm nên thương hiệu DLSR của Canon trong khi a6300 có thiết kế lấy cảm hứng từ thời Nex 6 sang đến a6000 và đến a6300.

Chức năng lấy nét theo pha trên cảm biến của a6300 giúp khả năng lấy nét tự động của nó cạnh tranh sòng phẳng với máy ảnh DSLR, trong khi thiết kế Dual pixel AF của Canon 80D giúp khả năng lấy nét và bám đuổi chủ thể có nó hơn bất kỳ chiếc DSLR nào trước đó.

Mỗi chiếc máy đều có những ưu nhược điểm khác nhau, lựa chọn như thế nào là do bạn. Hãy cùng với Technow bắt đầu cuộc so sánh thú vị này.

2. DSLR vs Mirrorless

Sự khác biệt rõ rệt nhất ở đây phải nói đến là việc Canon 80D là một chiếc máy ảnh DSLR còn Sony A6300 là một chiếc máy ảnh Mirrorless. Dù có bao nhiêu công nghệ tiên tiến được tích hợp vào 2 chiếc máy thì cấu trúc DSLR cho phép cung cấp kính ngắm quang học TTL, trong khi một chiếc máy ảnh mirrorless sẽ sở hữu một khung ngắm điện tử EVF.

Kính ngắm của a6300 có thể hiển thị bản xem trước đã chỉnh sửa khi làm việc với các flat profile như Slog 3, Slog 2, cũng như có thể che phủ tiêu điểm lấy nét và cảnh báo phơi sáng vào khung ngắm của nó, theo cách không thể thực hiện với kính ngắm quang học.

Với kinh ngắm điện tử sẽ không bị hạn chế bởi kích thước của định dạng cảm biến như trên kính ngắm quang học của máy ảnh DSLR. Trong trường hợp này, bề mặt lấy nét của a6300 lớn hơn 20% so với Canon. Khả năng làm mới (refresh) của Sony A6300 nhanh hơn có nghĩa nó thích hợp cho việc hay quay các cảnh di chuyển.

Một trong những lợi thế truyền thống của những chiếc máy ảnh mirrorless là chúng có thể nhỏ hơn và a6300 chắc chắn có lợi thế nếu đặt hai máy bên cạnh nhau. Len kit của nó có thể không phải là ống kính được yêu thích nhất hoặc phù hợp nhất trên thị trường, nhưng nó làm một công việc tuyệt vời để giữ kích thước của chiếc máy ở mức nhỏ nhất.

Với kính ngắm quang học của 80D có nghĩa là nó không cần phải có màn hình hiển thị liên tục. Điều này chắc chắn giúp cho 80D chụp nhiều hơn A6300 khoảng 2.4 lần (960 so với 400)

Một số sự khác biệt giữa hai máy ảnh không trực tiếp xuất phát từ sự phân biệt DSLR / mirrorless. Có rất nhiều máy ảnh mirrorless có thiết kế các nút  điều khiển giống như DSLR, nhưng a6300 không đi theo con đường đó.

Ngược lại, Canon tích hợp màn hình cảm ứng cho màn hình LCD phía sau giúp quá trình chụp ảnh của bạn thuận tiện hơn bao giờ hết. Bạn có thể chạm trực tiếp vào màn hình để lấy nét, điều mà a6300 phải chịu thua.

3. Khả năng lấy nét tự động

Nếu ngày trước luôn khẳng định, máy ảnh DSLR lấy nét hơn bất cứ dòng máy ảnh nào khác, thì hiện nay câu nói này không còn đúng nữa. Với sự phát triển về công nghệ, khả năng lấy nét giờ đây phụ thuộc vào công nghệ lấy nét chứ không phải loại máy ảnh.

Canon EOS 80D lấy nét qua viewfinder nói chung là tốt khi chụp cận cảnh đối tượng nhưng dường như khá vất vả khi sử dụng tính năng chụp liên tục của máy ảnh. Tỷ lệ mất focus giảm hơn nữa nếu máy ảnh phải theo dõi các đối tượng di chuyển xung quanh khung ngắm. Giống như hầu hết các máy DSLR, Canon 80D cũng lấy nét thiếu chính xác về cận cảnh, độ sâu trường ảnh không được tốt.

Khi so sánh, a6300 mang đến khả năng lấy nét tự động chính xác trong nhiều trường hợp khác nhau. Khả năng lấy nét liên tục vào các đối tượng di chuyển của nó thật sự xuất sắc mặc dù sẽ không hoàn hảo bằng lấy nét tay. Một điều đáng tiếc là a6300 không được trang bị màn hình cảm ứng, các bản nâng cấp tiếp theo của nó nếu có thêm tính năng này thì thật sự hoàn hảo.

Eye AF, của nó hoạt động ổn định, bạn sẽ cần phải tùy chỉnh gán chứng năng này để sử dụng. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, độ nét của mắt khi sử dụng tính năng này khoảng trên 90%. Một con số mà những máy ảnh cao cấp hơn còn chưa dám nghĩ tới, dù vậy thi thoảng chúng sẽ bị chuyển đối tượng lấy nét nếu như có ánh mắt khác đi qua.

Tuy nhiên, EOS 80D dựa trên cảm biến Dual Pixel AF, có nghĩa là nó có thể tự động lấy nét khá tốt nếu như bạn  sử dụng màn hình LCD phía sau và chụp ở chế độ Live View. Điều này đặc biệt tốt khi xác định và theo dõi khuôn mặt (hoặc các vật thể khác) trong khung ngắm, có nghĩa là nó có thể cạnh tranh khá tốt với chế độ Eye AF của a6300.

4. Sony A6300 – lựa chọn của người quay phim

Chúng ta sẽ tiếp tục nói đến khả năng quay video của 2 máy, mỗi máy đều tích hợp các công nghệ quay video khác nhau và chúng ta không thể không nhắc đến flat profile cũng như 4k của A6300.

A6300 được trang bị rất tốt khi nói đến khả năng quay video. Nó có thể quay 4K UHD lên tới 100 Mbps. Tích hợp chế độ zebra để khống chế khả năng phơi sáng của video. Khả năng thay đổi chế độ lấy nét tùy theo từng trường hợp, Slog, Cine, và có thể xem ở chế độ ITU 709 ngay trên màn hình

Với tất cả những tính năng này bạn đã thấy trình của mình nâng cao khá nhiều và chỉ cần cầm máy là có video đẹp ngay. Tuy nhiên, làm cho bạn buồn một tý. Mình cũng đang sở hữu 6300 và đến bây giờ vẫn còn gà lắm. Để ra một thước phim đẹp và ấn tượng bạn cần phải thực hành khá là nhiều lần để rút kinh nghiệm. Một yếu điểm khá là không chuyển được vùng lấy nét trên màn hình

5. Canon 80D – Thiên về bản chất nhiếp ảnh

EOS 80D là một chiếc máy ảnh thực sự thú vị, khi nói đến video nó chỉ có khả năng quay video ở độ phân giải full HD 1080p. Nhưng chính sự đơn giản trong khả năng lấy nét của Canon đã giúp nó thu hẹp khoảng cách với A6300.

Dual pixel À của 80D thực sự phù hợp để quay video. Chạm vào màn hình và máy ảnh sẽ lấy nét lại với độ chính xác tuyệt đối. Chọn điểm lấy nét và máy ảnh sẽ lấy nét chủ thể của bạn. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ lấy nét và tự tin rằng máy ảnh sẽ làm những gì bạn muốn, mà không xảy ra tình trạng mất focus hay khung hình bị zoom vài cái mới lấy nét được.

Tính dễ sử dụng đó có vẻ hơi xa một chút – bạn không thể quay phim ở chế độ ưu tiên khẩu độ, tốc độ hay phơi sáng… Khá là củ chuối trên Canon 80D. Tiếp theo là một chiếc DSLR, bạn không thể sử dụng kính ngắm khi bên ngoài quá sáng.

Các cảnh quay không được hoàn hảo, thậm chí theo tiêu chuẩn của 1080 video, nhưng nó có thể sử dụng được và chỉ đơn giản là rất dễ quay. Nhìn chung Canon 80D thích hợp chụp hơn là quay video

6. Lựa chọn ống kính

Trong khi dòng sản phẩm APS-C của Canon không hoàn hảo giống như dòng sản phẩm full frame của nó, nó vẫn khá toàn diện, đặc biệt khi đầy đủ dải tiêu cự cho bạn sử dụng và ống kính có kích thước nhỏ hơn so với full frame. Nếu bạn muốn một kích thích nhỏ gọn hãy chọn 24mm F2.8 STM.

Điều tương tự không thể nói cho dòng sản phẩm E-mount của Sony. Có một số ống kính hữu ích, bao gồm các ống fix 35 và 50mm cho APS-C và 28mm F2, các ống kính này cho hiệu năng ở mức trung bình. Nếu bạn muốn zoom đa dụng thì SEL 18 – 105 hoặc SEL 18 – 70 sẽ là lựa chọn hợp lý.

7. Tổng kết

Dựa trên những thông tin này có thể rút ra kết luận rằng bạn mua Sony cho video và Canon cho chụp ảnh, nhưng nó không hoàn toàn rõ ràng. Dễ dàng quay video với Canon, cùng với khả năng lấy nét tự động của Sony có nghĩa là cả hai máy ảnh đều có thứ gì đó đáng để quan tâm, quan trọng nhất vẫn là lựa chọn của bạn

Sony a6300 có thể yếu hơn một chút về chất lượng hình ảnh và lợi thế rất lớn về chất lượng video. Tuy nhiên, EOS 80D không thể phủ nhận là một chiếc máy ảnh thú vị hơn để chụp ảnh. Thật khó để chọn một máy chiến thắng về mặt tự động lấy nét, có nghĩa là rất nhiều lựa chọn trong số đó là do sở thích cá nhân.

Nếu bạn muốn có thể là chiếc máy ảnh gọn nhẹ hiệu năng thì Sony là lựa chọn của bạn. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm chụp ảnh truyền thống ít quay video thì Canon có thể là lựa chọn tốt hơn.

2 Comments

  1. Avatar for ‎Kevin Truong‎ ‎Kevin Truong‎
  2. Avatar for Trần Văn Hạnh Trần Văn Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published