Nếu quạt máy tính của bạn thường xuyên chạy ở tốc độ tối đa, đó là dấu hiệu cho thấy mức sử dụng CPU của bạn đang đạt 100%. Đồng thời, máy tính của bạn có thể chậm lại. Điều đó thật khó chịu, đặc biệt là nếu bạn không thực sự làm gì cả.

CPU  là bộ não của máy tính có thể trở nên quá tải nếu bị sử dụng với quá nhiều quá trình hoặc nếu một tác vụ duy nhất tiêu tốn nhiều tài nguyên. Giống như bạn có thể thấy công việc khó khăn khi bị quá tải, bộ xử lý của bạn có thể chậm thu thập dữ liệu nếu có quá nhiều yêu cầu về nó cùng một lúc.

Thông thường, bạn có thể tránh tình trạng này bằng cách tránh xa các ứng dụng này. Tuy nhiên, việc sử dụng CPU đôi khi có thể vượt khỏi tầm kiểm soát do lỗi trong một quy trình, chẳng hạn như WmiPrvSE.exe khét tiếng. May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể dễ dàng khắc phục sự cố cơ bản và sử dụng CPU cao hơn bình thường.

WMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE) có gây sử dụng CPU cao không?

WMI Provider Host, còn được gọi là Windows Management Instrumentation hoặc WmiPrvSE.exe, là một phần của Windows và hỗ trợ các chức năng giám sát và khắc phục sự cố một số lượng lớn hệ thống trên mạng. Tuy nhiên, không có gì lạ khi quá trình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Bạn có thể biết đây có phải là vấn đề của mình không bằng cách mở Task Manager (nhấn Control + Shift + ESC) và tìm kiếm quy trình WmiPrvSE.exe. Nếu mức sử dụng CPU của nó cao hơn một vài phần trăm và bạn không chạy bất kỳ chương trình nào có thể ảnh hưởng đến nó, thì nó không hoạt động đúng.

su dung cpu cao 1

Khởi động lại WMI Provider Host để khắc phục việc sử dụng CPU cao

Microsoft gần đây đã sửa chữa nó. Tùy chọn duy nhất bạn còn lại bây giờ là tự khởi động lại Services. Nhấn Ctrl +R và nhập services.msc để mở cửa sổ Services. Tìm Windows Management Instrumentation và nhấp chuột phải vào nó, sau đó chọn Restart. Bạn cũng có thể dừng Services hoàn toàn, nếu bạn muốn, hoặc đơn giản là khởi động lại máy tính của bạn.

su dung cpu cao 2

Xác định các sự cố WMI Provider Host bằng Event Viewer

Nếu sự cố với WmiPrvSE.exe tiếp tục quay trở lại, hãy sử dụng Windows Event Viewer để xác định nguyên nhân của nó. Nó có thể là một quy trình hệ thống khác khiến WMI Provider Host hoạt động quá mức, do đó gây ra việc sử dụng CPU cao.

  • Trong Windows 10 và 8, nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Event Viewer.
  • Trong Windows 7, nhấn menu Start để tìm và khởi chạy Eventvwr.msc .

Trong ứng dụng Event Viewer, đi tới Applications and Service Logs > Microsoft > Windows > WMI-Activity > Operational.

Bây giờ cuộn qua danh sách các sự kiện hoạt động và tìm các mục recent Error

Đối với mỗi Lỗi, hãy xác định ClientProcessId. Lưu ý rằng mỗi khi bạn khởi động lại một quy trình, ID của nó sẽ thay đổi.

su dung cpu cao 3

Nếu bạn nghi ngờ rằng một trong những quy trình này gây ra việc sử dụng CPU cao, bạn có thể sử dụng ID của nó để tìm nó trong Task Manager và xác định quy trình bị lỗi.

Mở Task Manager (nhấn Control + Shift + ESC ), chuyển sang tab Services và sắp xếp tất cả các Services đang chạy bằng PID , tức là ID tiến trình của chúng. Nếu quá trình lỗi vẫn đang chạy, bạn sẽ có thể xác định nó và tìm kiếm thêm.

Nhấp chuột phải vào quy trình và chọn Open File Location để xem lại phần mềm. Cập nhật hoặc gỡ cài đặt chương trình tương ứng có thể khắc phục việc sử dụng CPU cao.

Cuối cùng, có khả năng Services có thể là virus. Bạn sẽ chỉ thấy một phiên bản của quy trình tại bất kỳ thời điểm nào và quy trình sẽ dừng nếu bạn tạm dừng quy trình này qua cửa sổ Services. Nếu bạn thấy hai phiên bản của nó hoặc quá trình sẽ không dừng lại, hãy chạy phần mềm diệt virus ngay lập tức.

Liệu System Idle Process có sử dụng CPU cao không?

Người dùng Windows thỉnh thoảng thấy một quy trình gọi là System Idle Process gây ra việc sử dụng CPU cao.

su dung cpu cao 4

Trên thực tế, System Idle Process chỉ đơn giản là một tiến trình khi CPU không được sử dụng. Đây không chỉ là một thành phần của Windows, mà Windows sẽ hiển thị quy trình trong Task Manager, vì vậy người dùng sẽ thấy nó và cho rằng có gì đó không đúng.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể gặp vấn đề về hiệu năng khi System Idle Process hiển thị mức sử dụng CPU cao, nhưng vấn đề nằm ở chỗ khác.

Trong thực tế, bạn chỉ cần quan tâm nếu System Idle Process sử dụng 95% (hoặc hơn) CPU khi Windows không sử dụng. Nếu không, một cái gì đó khác đang sử dụng bộ xử lý mà bạn không biết.

Có phải Svchost.exe (Netscvs) khiến mức sử dụng CPU cao?

Nếu bạn đã kiểm tra Task Manager, bạn có thể nhận thấy rằng quá trình svchost.exe (Netscvs) đang gây ra tình trạng sử dụng bộ nhớ hoặc CPU cao. Mặc dù quá trình này đôi khi được biết đến bởi với phần mềm độc hại, nhưng đây là một quy trình Windows quan trọng và hợp pháp của hệ thống. Nếu bạn không chắc chắn, hãy sử dụng Công cụ tra cứu này để xem quá trình đang đề cập đến Services nào.

Nếu đó không phải là phần mềm độc hại, svchost.exe có thể đang bận quét các thiết bị plug-and-play.

Để loại trừ nguyên nhân này, hãy đi tới Control Panel > Network and Sharing Center và nhấp vào Change advanced sharing settings. Tại đây, chọn Turn off network discovery.

su dung cpu cao 5

Svchost.exe (Netsvcs) cũng cho thấy mức sử dụng CPU cao khi Windows đang tải xuống các bản cập nhật. Bạn sẽ thường thấy nó sử dụng 25% dung lượng CPU trở lên sau khi bạn vừa cài đặt Windows. Trong trường hợp đó, chỉ cần để Windows Update hoàn thành việc của nó.

Kể từ Windows 10, bạn không thể tạm dừng Windows Update một cách dễ dàng. Mặc dù bạn có thể lên lịch khi cài đặt bản cập nhật mới, Windows tải xuống bản cập nhật khi cần. Điều này có thể ngẫu nhiên làm cho svchost.exe tăng mức sử dụng CPU của nó. Tuy nhiên, điều bạn có thể thay đổi là liệu máy tính của bạn có chia sẻ các bản cập nhật được tải xuống với các máy tính khác hay không. Bạn có thể tắt cái này để tiết kiệm băng thông và sức mạnh xử lý.

Đi tới Settings > Update & security > Windows Update, bấm Advanced options, sau đó bấm Delivery Optimization và bấm Advanced options một lần nữa.

Tại đây, bạn có thể giới hạn băng thông được sử dụng để tải xuống các bản cập nhật trong nền hoặc để tải lên các bản cập nhật cho các PC khác trên Internet.

su dung cpu cao 6

Cách giải quyết duy nhất khác để khống chế việc sử dụng CPU cao liên quan đến tải xuống các bản cập nhật là tạm thời vô hiệu hóa Windows Update. Điều này sẽ ngăn Windows tải xuống các bản cập nhật. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị giải pháp này!

Có quá nhiều quá trình nền làm chậm CPU của bạn không?

Quá trình nền (background process) là một chương trình đang chạy trên PC của bạn, mặc dù nó không mở trong cửa sổ. Một máy tính thông thường sẽ có nhiều tiến trình nền chạy cùng một lúc, vì bản thân Windows yêu cầu một số chúng để chạy. Nhưng khi bạn cài đặt chương trình, qua nhiều năm, máy tính của bạn sẽ ngày càng có nhiều các ứng dụng nền nếu bạn không để ý.

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách mở Task Manager thông qua Windows Search hoặc bằng cách chạy taskmgr.exe. Tab Processes sẽ xuất hiện theo mặc định, hiển thị không chỉ sử dụng CPU tổng thể, mà còn là việc sử dụng của từng ứng dụng.

Bạn nên làm điều này trong khi không có chương trình nào khác được mở để tránh nhầm lẫn. Chú ý các quy trình dường như đang sử dụng ít nhất 10% khả năng của bộ xử lý của bạn một cách thường xuyên.

Trong Windows 10, hãy chuyển đến tab Startup trong Task Manager.

su dung cpu cao 7

Trong Windows 7 , thoát Task Manager và mở msconfig.exe qua Windows Search hoặc hộp thoại Run (Windows + R). Trong cửa sổ System Configuration, chuyển đến tab Startup.

Bây giờ hãy tìm các mục khởi động có liên quan với các mục mà bạn lưu ý. Hãy tắt chúng, sau đó khởi động lại PC của bạn. Điều này sẽ ngăn các chương trình khởi chạy khi bạn khởi động máy tính.

Nó có thể là một phần mềm diệt Virus

Bạn có nhận thấy rằng máy tính của bạn trở nên chậm chạp vào những thời điểm dường như ngẫu nhiên và những thời điểm đó thường liên quan đến việc ổ cứng có thể chạy 100%? Vấn đề của bạn có thể là phần mềm diệt virus bạn đang cài đặt trên máy tính.

su dung cpu cao 1

Một chương trình diệt virus, khi chủ động tìm kiếm ổ đĩa của bạn để tìm mối đe dọa, có thể tiêu thụ một lượng lớn tài nguyên CPU. Điều này thường không đủ để làm chậm máy tính để bàn hiện đại hoặc máy tính xách tay cao cấp, nhưng các hệ thống cũ hơn có thể dễ dàng nhận thấy máy tính chậm đi đáng kể

Việc sửa lỗi này khá dễ. Hầu như tất cả các phần mềm diệt virus đều có chức năng lập lịch cho phép bạn điều chỉnh khi nó tự động quét. Thay đổi lịch trình thành thời gian khi bạn không sử dụng máy tính xách tay và bạn sẽ không còn bị làm phiền nữa.

Hoặc nó có thể là một virus

Mặt khác, phần mềm độc hại có thể gây ra việc sử dụng CPU cao. Một hệ thống bị nhiễm có thể chạy các quy trình trong nền và nó có thể cố gắng tự lây lan bằng cách gửi phần mềm độc hại cho người khác qua email, mạng của bạn hoặc các nguồn khác. Tất cả điều này đòi hỏi sức mạnh xử lý, và dĩ nhiên là ngốn rất nhiều CPU máy tính của bạn

Việc xác định nó không dễ dàng nếu bạn không phải là người am hiểu. Nếu bạn chưa cài đặt phần mềm diệt virus, hãy tải xuống và cài đặt một trong những phần mềm diệt virus miễn phí và quét qua máy tính.

Khi bạn đã tìm thấy sự cố, bạn có thể xóa nó bằng phần mềm diệt virus mà bạn đã sử dụng để quét.

Sử dụng CPU cao có rất nhiều nguyên nhân

Việc sử dụng CPU cao có thể khó theo dõi. Mặc dù các vấn đề được liệt kê ở đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, bạn có thể thấy rằng việc sử dụng CPU vẫn là một vấn đề ngay cả sau khi bạn thử mọi thứ được đề xuất ở trên. Nếu vấn đề này vẫn còn làm bạn khó chịu, hãy tìm một diễn đàn hỗ trợ của Windows, nơi bạn có thể hỏi người dùng để được tư vấn về cách xử lý tình huống cụ thể của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published