Một hiện tượng kỳ lạ mà nhiều người trong số chúng ta có thể gặp phải, ngay cả với một máy tính cấu hình cao đó là tình trạng có một số thư mục (folder) Windows tải rất chậm. Nhiều bạn sẽ bắt đầu tìm cách tối ưu windows nhưng bạn chưa cần đến việc này, việc sửa chữa nó khá đơn giản và hiệu quả ngay lập tức. Hãy cùng với Technow tìm hiểu

Tại sao thư mục tải quá chậm

Có một tính năng trong Windows Explorer tồn tại từ thời Windows Vista, trong đó bạn có thể nói cho Windows Explorer trong thư mục chứa những nội dung nào để tối ưu cách hiển thị của những nội dung này.

Ví dụ: bạn có thể cho Windows Explorer biết rằng một thư mục cụ thể là nơi bạn lưu trữ các file nhạc và sẽ hiển thị các file đó theo cách hữu ích nhất để nghe nhạc (ví dụ: ở định dạng danh sách chi tiết với các tùy chọn cột như bật thời gian phát tự động).

Ngay cả khi bạn không bao giờ nói cho Windows Explorer biết phải làm gì, nó sẽ tự động thiết lập một số thư mục khác bằng cách sử dụng một tính năng gọi là Automatic Folder Type Discovery.

Hệ thống khám phá tự động là một dự đoán tốt nhất về những gì có trong thư mục dựa trên số lượng file của mỗi thư mục, dạng file hay thời gian cuối cùng bạn thêm file mới vào thư mục

Cách khắc phục tình trạng thư mục (New Folder) load chậm. Ảnh 1

Khi nó hoạt động, nó là một tính năng tuyệt vời. Nhưng trái lại, khi nó không hoạt động, đó là một vẫn đề khá khó chịu. Giả dụ một thư mục với một số lượng lớn các file được tối ưu hóa cho “hình ảnh”, nó ngay lập tức kiểm tra toàn bộ các file trong thư mục bất kể trong thư mục có hình ảnh hay không sau đó làm mới chúng để hiển thị theo dạng “hình ảnh”.

Ngay cả trên một máy tính mạnh mẽ với bộ vi xử lý hiện đại, nhiều RAM và ổ cứng SSD, quá trình này có thể mất từ ​​10-15 giây đến hơn một phút tùy thuộc vào số lượng file trong thư mục. Trên các máy tính cũ, thậm chí nó còn làm treo cả Windows Explorer

May mắn là cách giải quyết vấn đề cũng đơn giản như yêu cầu Windows ngừng xử lý thư mục như một thư viện hình ảnh.

Cách khắc phục tình trạng thư mục (New Folder) load chậm

Miễn là bạn biết nơi để tìm, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh để thư mục tải nhanh hơn. Đầu tiên, tìm thư mục bạn đang gặp sự cố. Thông thường hầu hết mọi người chỉ có một thư mục đặc biệt chậm chạp, nhưng nếu bạn có toàn bộ thư mục bị lỗi, bạn có thể sử dụng phương pháp từ trên xuống và thay đổi cài đặt cho thư mục mẹ để áp dụng các thay đổi cho tất cả các thư mục con.

Khi bạn đã định vị thư mục, chỉ cần nhấp chuột phải vào thư mục trong Windows Explorer hoặc nếu bạn đang mở thư mục, trên một vùng trống trong Windows Explorer nhấn chuột phải và chọn  “Properties”.

Cách khắc phục tình trạng thư mục (New Folder) load chậm. Ảnh 2

Trong menu Properties , chọn tab “Customize”.

Cách khắc phục tình trạng thư mục (New Folder) load chậm. Ảnh 3

Trong tab customize, bạn sẽ tìm thấy một mục “Optimize this folder for:” với một trình đơn thả xuống. Các tùy chọn trong trình đơn thả xuống là:

  • General items: Các mục chung
  • Documents: Tài liệu
  • Pictures: Hình ảnh
  • Music: Âm nhạc
  • Videos

Hãy chọn “General items”

Cách khắc phục tình trạng thư mục (New Folder) load chậm. Ảnh 4

Nếu bạn muốn áp dụng các thay đổi cho tất cả các thư mục trong thư mục đó, hãy chọn “Also apply this template to all subfolders” bên dưới menu thả xuống.

Cách khắc phục tình trạng thư mục (New Folder) load chậm. Ảnh 5

Nhấp vào “Apply” sau đó “OK” ở dưới cùng của menu Properties. Quay trở lại thư mục phiền hà, nhấn F5 để tải lại thư mục.

Cách khắc phục tình trạng thư mục (New Folder) load chậm. Ảnh 6

Các thay đổi sẽ diễn ra ngay lập tức và bạn hãy tận hưởng thành quả mà bạn vừa mang lại.

Liên quan: 10 Cách đơn giản để tăng tốc win 10, 8, 7 lên một tầm cao mới

Leave a Reply

Your email address will not be published