Superfetch là gì?

SuperFetch trên Windows 10 sẽ tải trước bộ nhớ hệ thống máy tính với các ứng dụng mà bạn sử dụng thường xuyên nhất. Điều này làm cho việc mở các ứng dụng đó nhanh hơn, nhưng bên cạnh đó cũng có một số vấn đề xảy ra.

Một số vấn đề với Superfetch trên Win 10

Gần đây, chúng tôi đã nhận thấy sự cố “Service Host: Local System (Network Restricted)” trong Task Manager có thể sử dụng một 100% CPU, Disk và Ram trên một trong các máy tính chạy Windows 10 của chúng tôi. Chúng tôi xác định nguyên nhân là do Superfetch.

Superfetch chỉ được kích hoạt trên các máy tính cài đặt hệ điều hành lên ổ cứng HDD chứ không phải không phải ổ cứng thể rắn (SSD). Nó tính toán để xem các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất và tải các tệp của những ứng dụng này vào RAM nhằm tăng tốc độ khi bạn mở ứng dụng cũng như làm tăng tốc độ win 10. Tuy nhiên tính năng này đôi khi có thể khiến Superfetch sử dụng một lượng tài nguyên hệ thống quá mức cho phép.

Để khắc phục sự cố này, chúng tôi khuyên bạn nên tắt Superfetch. Bạn chỉ nên vô hiệu hóa Superfetch nếu bạn đang thực sự gặp sự cố này, vì nó có thể tăng tốc độ mở ứng dụng trên các máy sử dụng ổ HDD. Tuy nhiên, nếu Superfetch không thể kiểm soát được quá trình và ngốn tất cả các tài nguyên của bạn, vô hiệu hóa nó sẽ là một giải pháp mà bạn cần cân nhắc

Cách tắt Superfetch trên win 10

  1. Bạn có thể tắt Superfetch từ cửa sổ Services. Để khởi động nó, bấm vào nút tìm kiếm và nhập “Services“, trong kết quả tìm kiếm chọn “Services“. Bạn cũng có thể nhấn Windows + R, nhập “services.msc” vào hộp thoại Run, sau đó nhấn Enter.
    Cách tắt Superfetch trên windows 10. Ảnh 1
  2. Cuộn xuống trong danh sách các dịch vụ và nhấp đúp vào dịch vụ “Superfetch” để mở cửa sổ Properties của Superfetch.
    Cách tắt Superfetch trên windows 10. Ảnh 2
  3. Để ngăn Superfetch tự động cùng Windows, hãy nhấp vào menu thả xuống của “Startup Type“, sau đó chọn tùy chọn “Disabled“.
    Cách tắt Superfetch trên windows 10. Ảnh 3
  4. Nhấp vào nút “Stop” để tắt Superfetch và sau đó nhấp vào “OK” để lưu các thay đổi của bạn.

Chúng ta nên khởi động lại máy tính sau khi tắt Superfetch. Vô hiệu hóa Superfetch không phải là giải pháp tốt nhất vì những tác dụng của nó cũng khá hữu ích. Hy vọng rằng, Microsoft sẽ khắc phục vấn đề này trong tương lai hoặc bạn có thể nâng cấp lên ổ SSD để cài đặt windows.

Leave a Reply

Your email address will not be published