Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các đề xuất để giúp tối ưu hóa win 10, tăng tốc win 10 toàn diện.

Bạn có thể chọn những đề xuất được liệt kê mà bạn muốn làm hoặc cảm thấy phù hợp khi làm. Nếu bạn không nhận thấy sự gia tăng hiệu suất hoặc có vấn đề với đề xuất, thì bạn luôn có thể quay lại và khôi phục lại trạng thái máy tính như lúc chưa thực hiện

Nếu bạn thích, xin vui lòng gửi bất kỳ đề xuất của riêng bạn mà bạn tìm thấy để giúp tối ưu hóa win 10 trong phần bình luận phía dưới bài viết.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu của Windows 10

 • Bộ vi xử lý: 1 gigahertz (GHz) hoặc nhanh hơn hoặc SoC (thông tin thêm)
 • RAM: 1 gigabyte (GB) cho win 10 32 bit hoặc 2 GB cho win 10 64 bit
 • Dung lượng ổ cứng: 16 GB cho hệ điều hành 32 bit, 20 GB cho hệ điều hành 64 bit
 • Card đồ họa: DirectX 9 hoặc mới hơn với trình điều khiển WDDM 1.0
 • Màn hình: độ phân giải màn hình 800×600

NỘI DUNG

Toàn bộ quá trình tăng tốc win 10 lên 200%

1. Quét máy tính của bạn để tìm phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại hoặc virus trên máy tính thường có thể là nguyên nhân gây ra nhiều sự cố trên máy tính, không tích hợp trình diệt vius là một nguy cơ bảo mật lớn. Bạn nên quét toàn bộ máy tính của mình bằng tính năng quét Windows Defender hoặc một trong các phần mềm diệt virus miễn phí như Malwarebytes Anti-Malware Free và xóa mọi mối đe dọa đã tìm thấy.

Một số người dùng thường tìm cách tắt Windows Defender trên win 10 nhưng điều này cần phải xem xét thật kỹ nếu không muốn máy tính của bạn gặp nhiều vấn đề về bảo mật

2. Cài đặt thêm RAM / hoặc RAM Bus cao hơn

Bạn càng có nhiều RAM (bộ nhớ) thì hiệu suất của bạn càng cao. Thông thường 4 GB (32-bit) hoặc 8 GB (64-bit) sẽ là lựa chọn phù hợp trừ khi bạn thực hiện các công việc cần nhiều bộ nhớ như dựng video hoặc nhiều thao tác đa nhiệm như livestream.

Hiệu suất bộ nhớ sẽ phụ thuộc vào tốc độ bus của Ram, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Ram bus cao hơn main nếu muốn nâng cấp về sau, và có thể bạn đã biết 1 thanh RAM 8G cùng độ Bus thường có tốc độ kém hơn so với 2 thanh RAM 4G cùng tốc độ bus đó. Tất cả các thanh Ram nên có cùng chỉ số từ dung lượng đến tốc độ RAM.

Bạn sẽ cần phải kiểm tra thông số kỹ thuật của bo mạch chủ để xem chủng loại RAM cũng như dung lượng RAM mà chúng hỗ trợ.

3. Sử dụng ổ SSD (Solid State Drive) thay vì HDD (Ổ đĩa cứng)

Cài đặt Win 10 trên một ổ SSD (Ổ cứng thể rắn) sẽ giúp tăng tốc win 10 đáng kể so với bạn cài đặt win 10 trên HHD thông thường.

4. Nâng cấp lên Card màn hình tốt hơn

Nếu bạn là một game thủ, sau đó nâng cấp card màn hình của bạn lên một cái tốt hơn có thể mang đến cho bạn FPS tốt hơn (số khung hình mỗi giây) và cải thiện hiệu suất. Trong một số trường hợp, Card màn hình có thể là một lợi thế rất lớn ngay cả khi không có công việc liên quan đến đồ họa hay video.

Một số ứng dụng nhất định có thể tận dụng GPU để tính toán. Nếu Card màn hình và bo mạch chủ hiện tại của bạn hỗ trợ SLI hoặc CrossFireX , việc thêm một chiếc Card màn hình thứ hai và kết nối chúng cũng sẽ là một lựa chọn tốt (nếu bạn là RICH KID).

5. Cài đặt BIOS và Driver mới nhất

Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt driver mới nhất cho tất cả các thiết bị của mình và phiên bản BIOS cho bo mạch chủ trên máy tính. Các bản cập nhật này thường sẽ cập nhật bản vá lỗi từ các phiên bản trước và có thể thêm các tính năng mới và tăng hiệu suất. Bạn có thể tải chúng tại trang web của nhà sản xuất thiết bị.

Ghi chú phát hành (nếu có) của Driver hoặc phiên bản BIOS sẽ cho bạn biết những thay đổi nào đã được thực hiện kể từ phiên bản cuối cùng để xem bạn có muốn cài đặt hay không. Hãy chắc chắn bạn lựa chọn đúng phiên bản chính xác cho Windows 10 32 bit hoặc win 64 bit.

6. Kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật Windows

Microsoft thường phát hành các bản cập nhật quan trọng vào ngày thứ Ba thứ 2 mỗi tháng 1 lần. Tuy nhiên, cập nhật có thể được phát hành bất kỳ lúc nào. Bạn nên kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật Windows có sẵn có thể bao gồm sửa lỗi, bản vá bảo mật, Windows Defender, v.v. có thể giúp giữ ổn định và / hoặc cải thiện hiệu suất của Windows.

Một số bạn dùng Win 10 “chùa” thường không tích tính năng này và luôn lựa chọn cách tắt update win 10 để sử dụng hàng ngày. cái này mình không khuyến cáo

7. Sử dụng DNS Server Nhanh hơn

Hầu hết các nhà cung cấp ISP (mạng internert) muốn khoe khoang về số lượng băng thông họ đang cung cấp cho bạn,nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng bên trong như thế nào; cũ hay mới thì chỉ họ mới biết. Nếu bạn muốn biết lý do tại sao mọi thứ dường như mất rất lâu để tải xuống, máy chủ DNS chậm thường là nguyên nhân. Bạn có thể xem xét việc thêm hoặc sử dụng máy chủ DNS nhanh như Google Public DNS làm máy chủ DNS chính trong cài đặt TCP / IP để xem nó so sánh với ISP của bạn như thế nào.

8. Chế độ sử dụng điện năng trong Power Plan

Ultimate performance tối đa hóa hiệu năng và khả năng đáp ứng của hệ thống. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Laptop chạy bằng nguồn pin, thì bạn sẽ nhận thấy rằng pin máy tính thường giảm đi rất nhanh trong chế độ này. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt Power Plan để phù hợp với nhu cầu của mình.

Lưu ý: Sử dụng chế độ Ultimate performance có thể khiến một số máy tính xách tay chạy nóng hơn bình thường.

9. Bật khởi động nhanh (Fast Startup)

Fast Startup (như: hiberboot, khởi động lai, hoặc tắt máy lai) được bật theo mặc định trong Windows và là một cài đặt giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn sau khi tắt máy. Thậm chí nhanh hơn ngủ đông (hibernate).

Windows thực hiện việc này bằng cách lưu hình ảnh Windows kernel và trình điều khiển nạp vào hiberfile (C:\hiberfil.sys) khi tắt máy vì vậy khi bạn khởi động lại máy tính, Windows sẽ tải hiberfile (C:\hiberfil.sys) vào bộ nhớ để tiếp tục máy tính của bạn thay vì khởi động lại nó.

10. Bật khởi động nhanh Fast Boot

Tính năng Fast Boot cho bo mạch chủ UEFI có tùy chọn Fast và Ultra Fast cho phép máy tính khởi động nhanh hơn bình thường.

11. Tắt hoặc giảm Hibernate nếu không được sử dụng

Nếu bạn không sử dụng hibernate hoặc Fast Startup, sau đó vô hiệu hóa hibernate sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn 1 GB kích thước tập tin từ được lưu trên ổ cứng của bạn khi bạn ngủ đông máy tính. Khi hibernate bị vô hiệu hóa, thời gian tắt cũng sẽ ngắn hơn do không phải đợi bộ nhớ được lưu vào tệp hiberfil.sys.

Nếu bạn không sử dụng hibernate và muốn sử dụng Fast Startup, thì bạn có thể chỉ định kiểu hiberfile như giảm để giảm đáng kể kích thước của hiberfile (C:\hiberfil.sys) thành khoảng một nửa kích thước đầy đủ của nó.

12. Tắt hiệu ứng hình ảnh không cần biết

Bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất bằng cách thay đổi cách menu và cửa sổ xuất hiện. Bỏ chọn các tùy chọn hiệu ứng hình ảnh mà bạn không muốn hoặc chọn tùy chọn Adjust for best performance để giúp hiệu suất win 10 tăng lên. Các hiệu ứng hình ảnh phổ biến nhất để bỏ chọn là:

 • Animate controls and elements inside windows
 • Animate windows when minimizing and maximizing
 • Animations in the taskbar
 • Fade or slide menus into view
 • Fade or slide ToolTips into view
 • Fade out menu items after clicking
 • Show shadows under windows
 • Slide open combo boxes

13. Tăng tốc thời gian tắt Windows

Bạn có thể thiết lập và điều chỉnh các giá trị AutoEndTasks, HungAppTimeout , WaitToKillAppTimeout và / hoặc WaitToKillServiceTimeout trong thời gian Windows đợi chương trình treo và các chương trình khác để lưu dữ liệu và đóng trước khi tắt.

14. Giảm thời gian hiển thị “Choose and operating system” khi khởi động

Nếu bạn có nhiều hệ điều hành được cài đặt cùng với Windows 10 cho hệ thống khởi động kép hoặc nhiều hệ điều hành, thì bạn có thể thay đổi khoảng thời gian chờ trước khi hệ điều hành mặc định chạy tự động khi khởi động hoặc cho đến khi bạn chọn hệ điều hành để chạy.

15. Enable Write Caching cho các thiết bị lưu trữ

Tùy chọn này thường là lựa chọn tốt nhất để sử dụng cho các thiết bị lưu trữ phải cung cấp hiệu suất cao nhất có thể và bạn dự định không loại bỏ khỏi máy tính thường xuyên, chẳng hạn như các ổ đĩa cứng.

Liên quan: Cách Tắt / Bật Disk Write Caching trên Windows 10/8/7

16. Di chuyển file sang ổ cứng riêng biệt

Di chuyển file sang ổ cứng vật lý thứ hai thay vì cùng ổ C:Windows đang bật có thể giúp cải thiện hiệu suất của Windows nếu ổ đĩa cứng khác ít nhất nhanh hoặc nhanh hơn ổ đĩa Windows.

Việc này cho phép Windows sử dụng file trên một ổ đĩa trong khi không phải làm gián đoạn lần đọc hoặc ghi trên ổ đĩa Windows. Hãy chắc chắn để cho các file được hệ thống quản lý. Windows thực hiện công việc tuyệt vời để giữ tệp trang của bạn ở điều kiện và hiệu suất cao nhất.

17. Gỡ bỏ các chương trình không cần thiết

Hầu hết các máy tính OEM mà bạn mua tại một cửa hàng bán lẻ có rất nhiều phần mềm bloatware và phần mềm dùng thử được cài đặt trên đó. Một số trong số này có thể chiếm rất nhiều tài nguyên. Gỡ cài đặt các chương trình mà bạn không sử dụng từ Programs and Features

18. Vô hiệu hoá hoặc xóa các mục khởi động không cần thiết

Các mục khởi động là các chương trình, lối tắt, thư mục, trình điều khiển, vv … được thiết lập để tự động chạy lúc khởi động khi người dùng đăng nhập vào Window 10. Vô hiệu hóa hoặc xóa chúng khỏi khi khởi động có thể cải thiện thời gian khởi động và giảm số lượng tài nguyên hệ thống đang được chúng sử dụng.

Bạn cũng nên kiểm tra các mục khởi động cùng máy tính một lần trong một thời gian để giúp đảm bảo rằng một số chương trình hoặc phần mềm độc hại không bị tự động cài đặt và khởi động cùng hệ thống

19. Thiết lập các dịch vụ (Service) chưa sử dụng thành Manual hoặc Disabled

Service sử dụng các tiến trình chạy trong nền sử dụng một phần tài nguyên của máy tính của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tắt một số Service không cần thiết như trình điều kiển máy in, in trên mạng… để tăng tốc máy tính

CẢNH BÁO: Vô hiệu hóa dịch vụ sai có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc thậm chí làm tê liệt Windows. Nếu bạn không thực sự biết những gì bạn đang làm thì tốt nhất là không nên sử dụng tùy chọn này

10. Tự động đăng nhập vào tài khoản người dùng lúc khởi động

Nếu bạn là người duy nhất sử dụng máy tính ở nhà, bạn có thể đặt Windows tự động đăng nhập vào tài khoản lúc khởi động để tiết kiệm thời gian cho việc đăng nhập theo cách thủ công.

CẢNH BÁO: Việc này cũng sẽ cho phép bất kỳ ai có quyền truy cập vào máy tính của bạn sẽ tự động được đăng nhập vào tài khoản người dùng của bạn nếu họ khởi động Windows.

21. Vô hiệu hoá hoặc gỡ bỏ Internet Explorer Add-ons and Toolbars

Vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt bất kỳ tiện ích bổ sung không cần thiết nào trong Internet Explorer sẽ giúp hiệu suất của Internet Explorer.

22. Tắt hoạt ảnh đăng nhập đầu tiên cho người dùng mới

Mặc dù hoạt ảnh đăng nhập đầu tiên có thể hữu ích cho người dùng mới khi họ đăng nhập lần đầu tiên, việc tắt hoạt ảnh đăng nhập đầu tiên sẽ giúp thời gian chuẩn bị tài khoản mới nhanh hơn.

23. Thay đổi cài đặt  Automatic Maintenance và thời gian

Hoạt động bảo trì (Automatic Maintenance) trong Windows được thiết kế để chạy ở chế độ nền với tương tác người dùng hạn chế và tác động không nhỏ đến hiệu suất cũng như ngồn điện trên máy tính. Bạn nên thay đổi Automatic Maintenance cho thời gian bạn muốn chạy các tác vụ bảo trì hàng ngày và nếu để cho phép bảo trì theo lịch trình đánh thức máy tính để chạy vào thời gian đã lên lịch. Tốt nhất là đặt thời gian khi bạn không sử dụng máy tính, nhưng khi máy tính vẫn bật hoặc ngủ nếu thiết lập để thức dậy.

24. Sử dụng Optimize Drives cho TRIM SSDs và Defrag HDDs

Theo mặc định, Optimize Drives tự động chạy theo lịch trình hàng tuần (nếu được bật) trong thời gian bạn đã đặt để bảo trì tự động. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra và tối ưu hóa các ổ đĩa của bạn ít nhất một lần một tuần để giữ cho chúng không bị phân mảnh và hoạt động tốt.

Liên quan: Chống phân mảnh ổ cứng là gì? Làm thế nào để chống phân mảnh ổ cứng trên Windows 10

25. Tăng tốc độ hiển thị menu

Điều này làm giảm lượng thời gian cần cho một menu trong Windows để bật, mờ dần hoặc trượt khi bạn chi chuyển con trỏ chuột qua nó.

26. Làm sạch máy tính của bạn

Giữ cho quạt và bên trong máy tính của bạn sạch sẽ và không có bụi có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về hiệu năng. Bụi hoạt động như một chất cách điện, khiến cho phần cứng của bạn khó khăn hơn để tiêu tan sự tích tụ nhiệt.

Khi vấn đề này tồn tại quá lâu dẫn đến máy tính của bạn bị quá nóng, một số thành phần nhất định như bộ vi xử lý hoặc card màn hình của bạn có thể tạm thời điều chỉnh tốc độ quay để tránh làm hỏng phần cứng của bạn.

27. Đặt mức độ ưu tiên CPU của một quá trình

Theo mặc định, Windows chia sẻ thời gian xử lý giữa tất cả các tiến trình đang chạy dựa trên mức độ ưu tiên của chúng. Nếu một quy trình có mức độ ưu tiên cao hơn, nó sẽ có nhiều thời gian xử lý hơn so với quy trình có mức độ ưu tiên thấp hơn.

Bạn có thể đặt mức độ ưu tiên của một ứng dụng hoặc quy trình để chạy với mức ưu tiên bộ xử lý RealtimeHighAbove NormalNormalBelow Normal, hoặc Low. Bạn có thể có một nhiệm vụ từ một ứng dụng hoặc quá trình kết thúc nhanh hơn bằng cách cho nó một mức độ ưu tiên cao hơn, hoặc bằng cách thiết lập một nhiệm vụ không khẩn cấp đến mức ưu tiên thấp hơn để cho phép các nhiệm vụ khác được ưu tiên hơn.

28. Chạy Disk Cleanup

Việc chạy Free Up Space thường xuyên sẽ giúp tìm và xóa các tệp không cần thiết trên đĩa cứng của bạn để giải phóng dung lượng đĩa và giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

29. Bật hoặc tắt Battery Saver

Windows 10 giới thiệu một tính năng tiết kiệm pin mới giúp tiết kiệm pin của máy tính bằng cách giới hạn hoạt động nền và điều chỉnh cài đặt phần cứng. Trình tiết kiệm pin sẽ tự động bật nếu bạn muốn, nhưng bạn cũng có thể bật chế độ này theo cách thủ công. Bạn có thể thêm hoặc xóa ứng dụng vào danh sách luôn được phép để luôn chạy trong nền, ngay cả khi Batter Saver được bật.

30. Bật hỗ trợ TRIM cho SSD

Lệnh TRIM là điều cần thiết để duy trì hiệu suất của các ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) ở mức tối ưu trong suốt thời gian tồn tại của biến tần. Chúng tôi khuyên bạn nên xác minh và đảm bảo TRIM được bật.

31. Kiểm tra lỗi trên Drive của bạn

Việc kiểm tra lỗi ổ đĩa của bạn mỗi lần trong một thời gian có thể giúp khắc phục một số vấn đề về hiệu suất. Lỗi ổ đĩa thường có thể được gây ra bởi các thành phần độc hại, tắt máy không đúng cách, phần mềm độc hại…

32. Tắt SuperFetch

SuperFetch theo dõi những ứng dụng nào bạn sử dụng nhiều nhất và tải thông tin này từ ổ cứng vào RAM để chương trình tải nhanh hơn nếu đĩa cứng có thể truy vấn liên tục.

SuperFetch ưu tiên các chương trình bạn hiện đang sử dụng trên các tác vụ nền và điều chỉnh theo cách bạn làm việc bằng cách theo dõi các chương trình bạn sử dụng thường xuyên nhất và tải trước các chương trình này vào bộ nhớ. Đôi khi SuperFetch có thể gây ra mức sử dụng đĩa cao khiến full disk 100%.

Nếu bạn cài đặt Win 10 trên ổ SSD hoặc M.2 thay vì ổ HDD thì bạn có thể không thấy bất kỳ lợi ích hiệu suất nào từ SuperFetch.

Nếu bạn thích, bạn có thể vô hiệu hóa SuperFetch để xem bạn có bất kỳ lợi ích hiệu suất nào với tính năng này được bật hoặc tắt hay không.

33. Tối ưu trình duyệt Chrome/ Cốc Cốc

Nếu bạn là người sử dụng máy tính thường xuyên chắc hẳn bạn đã cài đặt trình duyệt Chrome trên máy tính và cũng thường hay đặt câu hỏi tại sao Google Chrome lại sử dụng quá nhiều Ram so với các trình duyệt khác? Bạn cần phải tối ưu nó để hạn chế dung lượng RAM bị mất đi.

34. Chặn quảng cáo trên các trình duyêt

Có khá nhiều ý kiến trái chiều về việc này, nhưng nếu bạn vào 1 website xem phim hay game mới thấy sự ức chế của nó. Bạn có thể cài đặt một trong các tiện tích chặn quảng cáo trên trình duyệt để tránh khỏi nó.

35. Tăng tốc độ mở thư mục (Floder)

Chắc hẳn bạn đã gặp tình trạng khi mở My Computer và vào 1 thư mục bất kỳ, phải mất khá lâu hình ảnh hay video mới hiện lên. Bạn cần phải thay đổi lại cài đặt của thư mục để khắc phục triệt để tình trạng này.

Tham khảo: tenforums

Leave a Reply

Your email address will not be published