Máy tính chạy Windows thường chậm dần theo thời gian, nhiều khi nó tự tắt đột ngột trong khi bạn không làm gì cả. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng máy tính chạy chậm.

Như với tất cả các vấn đề về liên quan đến máy tính, đừng ngại khởi động lại máy tính của bạn nếu một cái gì đó không hoạt động đúng cách. Điều này có thể khắc phục một số vấn đề và nhanh hơn là việc bạn cố tự khắc phục sự cố và tự khắc phục sự cố.

Liên quan: Toàn bộ quá trình tăng tốc win 10 lên 200%

1. Tìm chương trình sử dụng nhiều tài nguyên

10 Cách nhanh nhất để tăng tốc win 10, 8 hoặc 7. Ảnh 1

Máy tính của bạn đang chạy chậm vì một cái gì đó đang sử dụng hết các tài nguyên hệ thống. Ví dụ, nếu nó đột nhiên chạy chậm hơn, một tiến trình đang hoạt động có thể đang sử dụng 99% tài nguyên CPU của bạn. Hoặc một ứng dụng có thể tràn bộ nhớ và sử dụng một lượng lớn bộ nhớ, khiến cho máy tính của bạn phải sử dụng ổ cứng để thay thế…

Để tìm hiểu nguyên nhan, hãy mở Task Manager. Bạn có thể nhấp chuột phải vào thanh Taskbar trên màn hình và chọn tùy chọn “Task Manager” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở.

Trên Windows 8, 8.1 và 10, Task Manager mới cung cấp một cái nhìn tổng quan về tài nguyên hệ thống được sử dụng cho những ứng dụng nào.

Nhấp vào tiêu đề “CPU”, “Memory” và “Disk” để sắp xếp danh sách theo các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên nhất. Nếu bất kỳ ứng dụng nào đang sử dụng quá nhiều tài nguyên, bạn có thể tắt ứng dụn đó đi – nếu bạn không thể tắt một cách thủ công, hãy nhấn chuột phải vào tên ứng dụng nhấp vào “End Task” để buộc nó dừng lại.

2. Tắt các chương trình ở khay hệ thống

10 Cách nhanh nhất để tăng tốc win 10, 8 hoặc 7. Ảnh 2

Nhiều ứng dụng có xu hướng chạy trong khay hệ thống hoặc trung tâm thông báo. Các ứng dụng này thường tự động chạy khi bạn khởi động máy tính và vẫn chạy trong nền nhưng được ẩn đằng sau biểu tượng mũi tên lên ở góc dưới cùng bên phải của màn hình.

Nhấn vào biểu tượng mũi tên lên gần khay hệ thống, nhấp chuột phải vào bất kỳ ứng dụng nào bạn không cần chạy trong nền và tăt chúng để giải phóng tài nguyên.

3. Tắt các chương trình khởi động cùng Windows

10 Cách nhanh nhất để tăng tốc win 10, 8 hoặc 7. Ảnh 3

Việc tốt hơn là bạn ngăn các ứng dụng đó khởi động khi bạn bật máy tính để tiết kiệm Ram và CPU, cũng như tăng tốc quá trình đăng nhập.

Trên Windows 8, 8.1 và 10, hiện tại có một trình quản lý khởi động trong Task Manager mà bạn có thể sử dụng để quản lý các chương trình khởi động cùng máy tính.

Nhấn chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “ask Manager” hoặc nhấn phím tắt Ctrl + Shift + Escape. Nhấp vào tab Startup và tắt các ứng dụng khởi động mà bạn không cần. Windows sẽ thông báo cho bạn biết những ứng dụng nào làm chậm quá trình khởi động của bạn nhiều nhất.

4. Giảm hiệu ứng chuyển cảnh

10 Cách nhanh nhất để tăng tốc win 10, 8 hoặc 7. Ảnh 4

Windows sử dụng khá nhiều hiệu ứng cho việc bạn thực hiện các hành động trên máy tính. Ví dụ: Windows có thể thu nhỏ và full màn hình của sổ ngay lập tức nếu bạn tắt các hoạt ảnh được liên kết.

Để tắt các hiệu ứng này, nhấn Windows Key + X hoặc nhấp chuột phải vào nút Start và chọn “System”. Nhấp vào “Advanced System Settings” ở bên trái và nhấp vào nút “Settings” bên dưới Performance. Chọn “Adjust for best performance” trong Visual Effects để tắt tất cả các hiệu ứng hoặc chọn “Custom” và tắt các hiệu ứng riêng lẻ mà bạn không muốn xem.

Ví dụ: bỏ chọn “Animate windows when minimizing and maximizing” để tắt hiệu ứng phó to thu nhỏ cửa sổ.

5. Dọn dẹp trình duyệt web của bạn

10 Cách nhanh nhất để tăng tốc win 10, 8 hoặc 7. Ảnh 5

Bạn nên cài đặt càng ít các tiện ích mở rộng (extention) cho trình duyệt càng tốt. Những tiện ích này thường làm chậm trình duyệt web của bạn và khiến trình duyệt sử dụng nhiều bộ nhớ hơn. Trừ một số tiện ích mà ban phải dùng cho công việc hoặc bạn cài đặt các tiện ích chặn quảng cáo

Truy cập Extensions hoặc Add-on trên Menu của trình duyệt web và xóa các tiện ích bạn không cần. Mốt số tiện ích sẽ được “tặng miễn phí” khi bạn cài đặt phần mềm nên bạn cũng cần kiểm tra để xóa nó khỏi trình duyệt.

6. Quét phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo

10 Cách nhanh nhất để tăng tốc win 10, 8 hoặc 7. Ảnh 6

Ngoài ra còn có khả năng máy tính của bạn bị chậm vì phần mềm độc hại đang làm chậm và chạy trong nền.

Để an toàn hơn, hãy quét máy tính của bạn bằng các phần mềm diệt vi rút . Bạn cũng nên quét nó bằng Malwarebytes, phần mềm này thu được rất nhiều “chương trình không mong muốn” (PUPs) mà hầu hết các chương trình diệt vi rút thường bỏ qua. Các chương trình này cố gắng cài vào máy tính của bạn khi bạn cài đặt phần mềm khác, và bạn gần như chắc chắn không muốn chúng.

7. Giải phóng dung lượng ổ cứng

10 Cách nhanh nhất để tăng tốc win 10, 8 hoặc 7. Ảnh 7

Nếu ổ cứng của bạn gần như full, máy tính của bạn có thể chạy chậm hơn đáng kể. Bạn cần xem xét lại việc lưu trữ dữ liệu (hình ảnh, video, tài liệu cũ không cần thiết) hoặc gỡ bỏ các phần mềm bạn không sử dụng khỏi máy tính.

Ngoài ra bạn không cần bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào vào máy – chỉ cần chạy công cụ Disk Cleanup trong Windows có thể mang lại kết quả rất tốt

8. Chống phân mảnh ổ cứng

Liên quan: Chống phân mảnh ổ cứng là gì? Làm thế nào để chống phân mảnh ổ cứng trên Windows 10

10 Cách nhanh nhất để tăng tốc win 10, 8 hoặc 7. Ảnh 8

Chống phân mảnh ổ cứng thực sự không cần thiết trên các phiên bản Windows hiện đại. Nó sẽ tự động chống phân mảnh ổ cứng trong nền. Ổ cứng thể rắn (SSD) không thực sự cần chống phân mảnh truyền thống như trên ổ HHD, mặc dù các phiên bản Windows hiện đại sẽ “tối ưu hóa” chúng.

9. Gỡ các chương trình bạn không sử dụng

10 Cách nhanh nhất để tăng tốc win 10, 8 hoặc 7. Ảnh 9

Mở Control Panel, tìm danh sách các chương trình đã cài đặt và gỡ bỏ các chương trình bạn không sử dụng và không cần từ máy tính của bạn. Điều này có thể giúp tăng tốc máy tính của bạn, vì những chương trình này có thể bao gồm các tiến trình nền, các mục tự khởi động, dịch vụ hệ thống, các mục trong menu ngữ cảnh và những thứ khác có thể làm chậm máy tính của bạn.

Nó cũng sẽ tiết kiệm được dung lượng trên ổ cứng và cải thiện bảo mật hệ thống. Ví dụ bạn chắc chắn không nên cài đặt Java nếu bạn không sử dụng nó.

10. Reset lại máy tính/ cài đặt lại windows

10 Cách nhanh nhất để tăng tốc win 10, 8 hoặc 7. Ảnh 10

Nếu các giải pháp ở đây không khắc phục được vấn đề của bạn, thì giải pháp cuối cùng là reset lại máy tính và nhiều khi là cài lại hệ điều hành.

Trên các phiên bản Windows hiện đại như Windows 10, 8, 8.1 thật dễ dàng để cài đặt Windows mới hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải cài đặt lại Windows. Thay vào đó, bạn có thể chỉ cần sử dụng tính năng “Reset Your PC” được tích hợp trong Windows để có được một hệ thống Windows mới.

Điều này tương tự như cách cài đặt lại Windows và sẽ xóa các chương trình mà bạn đã cài đặt trong khi vẫn giữ lại các file của bạn.

Nếu máy tính của bạn vẫn đang sử dụng HDD, hãy nâng cấp lên ổ đĩa lên SSD – hoặc đảm bảo chiếc máy tính tiếp theo của bạn có ổ SSD cũng sẽ cung cấp cho bạn một cải tiến hiệu suất đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published