Mặc dù thẻ nhớ MicroSD đang trở nên phổ biến hơn trong máy ảnh nhỏ gọn và máy bay không người lái, anh chị em lớn hơn của nó – thẻ nhớ SD, vẫn là một thành phần quan trọng trong máy ảnh DSLRmáy ảnh mirrorless. Thẻ nhớ SD có giá cả tương đối phải chăng, kích thước khá nhỏ gọn và nói chung mang lại rất nhiều lợi ích cho khả năng lưu trữ của bạn

Nhưng làm thế nào để bạn biết thẻ nhớ SD nào phù hợp với bạn và máy ảnh của bạn? Và những thông số kỹ thuật nào bạn nên theo dõi để đảm bảo bạn có được thẻ nhớ SD phù hợp nhất với nhu cầu của bạn? Dưới đây là những điều bạn cần chú ý.

1. Cần cân nhắc gì khi mua thẻ nhớ SD

Khi xem xét hàng trăm lựa chọn ngoài kia cho thẻ nhớ SD, có một vài điều bạn nên ghi nhớ. Hai điều quan trọng nhất là dung lượng của thẻ và giá của nó. Nhưng có những chi tiết khác, chẳng hạn như type và class của thẻ nhớ SD, cả hai đều ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng tương thích của thẻ tương tự như trên những chiếc USB.

1.1. SDHC so với SDXC

Khi bạn tìm kiếm các thẻ nhớ SD, có hai loại chính bạn sẽ bắt gặp: SDHC và SDXC. SDHC là viết tắt của secure digital high capacity và SDXC là viết tắt của secure digital extended capacity.

Sự khác biệt giữa hai loại chỉ nằm ở lượng dữ liệu chúng lưu trữ. thẻ nhớ SDHC bắt đầu ở mức 2 GB và cao nhất là 32 GB, trong khi thẻ nhớ SDXC bắt đầu ở mức 32 GB và tối đa khoảng 2TB dung lượng lưu trữ, mặc dù dung lượng lớn nhất cho đến nay là thẻ 1TB từ SanDisk .

1.2. Class và UHS

Khi nói về tốc độ của thẻ nhớ SD, có ba thuật ngữ bạn sẽ bắt gặp: Lớp tốc độ, lớp tốc độ UHS (tốc độ cực cao), lớp tốc độ video và tốc độ định mức. Mặc dù mỗi trong số này có liên quan theo một nghĩa nào đó, chúng là mỗi tiêu chuẩn của riêng chúng, với một số được ưu tiên hơn một số khác, ngay cả khi được nhìn thấy trên cùng một thẻ nhớ SD.

Lớp tốc độ của thẻ (class) được biểu thị bởi một chữ C với một số bên trong nó, như được thấy trong hình trên. Dựa trên các tiêu chuẩn mới nhất, các lớp này dựa trên các tốc độ tối thiểu sau:

Class Minimum Speed
2 2 MB/s
4 4 MB/s
6 6 MB/s
8 8 MB/s
10 10 MB/s

Năm 2009, Hiệp hội SD đã giới thiệu một lớp mới gọi là lớp tốc độ UHS. Lớp mới này thay thế lớp tiêu chuẩn được đề cập ở trên, nhưng chỉ khi thiết bị của bạn hỗ trợ nó (hầu hết mọi thứ được thực hiện trong hoặc sau năm 2009). Trong trường hợp bạn đang sử dụng thẻ nhớ SD trong một thiết bị cũ hơn, nó sẽ mặc định là xếp hạng tốc độ đã nói ở trên. Hiện nay đã có thêm UHS II và UHS III với tốc độ cao hơn nhiều lần.

UHS Speed Class Minimum Speed
1 10 MB/s
3 30 MB/s

Kể từ đó, Hiệp hội SD đã giới thiệu một lớp khác – lớp tốc độ video, còn được gọi là Class V Class. thẻ nhớ SD trong lớp này được thiết kế dành riêng cho video có độ phân giải cao như máy ảnh quay video 4k, chú trọng vào ghi video 360 độ, chụp HDR, nội dung thực tế ảo và độ phân giải ngày càng tăng mà chúng ta đang thấy từ các máy ảnh cao cấp. Các lớp và tốc độ khác nhau như sau.

V Class Minimum Speed
6 6 MB/s
10 10 MB/s
30 30 MB/s
60 60 MB/s
90 90 MB/s

Bây giờ, mặc dù các lớp trên được Hiệp hội SD tiêu chuẩn hóa, các nhà sản xuất vẫn khăng khăng đặt tốc độ định mức của riêng họ lên thẻ nhớ SD.

Các tốc độ được xếp hạng này, hầu như luôn được nhìn thấy dưới dạng megabyte mỗi giây, thường là tốc độ truyền tối đa theo lý thuyết mà bạn có thể mong đợi từ thẻ.

Như bạn mong đợi, những thứ này thay đổi từ thẻ này sang thẻ khác và nhà sản xuất này đến nhà sản xuất khác. Và, một lần nữa, những tốc độ này rất có thể không đạt được nếu thiết bị bạn đặt thẻ nhớ SD không có khả năng ở những tốc độ này ngay từ đầu.

2. Cách chọn thẻ nhớ SD

Mục tiêu của bạn khi chọn thẻ phải là tối đa hóa hiệu suất bạn có thể nhận được với mức giá mà bạn có thể chi trả. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ không mua được thẻ nào có khả năng truyền tốc độ nhanh hơn máy ảnh của bạn có thể ghi vào (mặc dù, thẻ có tốc độ truyền cao hơn sẽ giảm tải hình ảnh nhanh hơn cho máy tính của bạn).

Các thương hiệu cũng có thể quan trọng. Mặc dù không có gì đảm bảo rằng thẻ SanDisk, Lexar, Samsung, Toshiba, Kingston, PNY hoặc Sony sẽ bền hơn, có một lý do khiến các thương hiệu này có xu hướng được các chuyên gia tin tưởng hơn.

Một tips nhỏ khác mà chúng tôi học được là khái niệm không bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Mặc dù hình ảnh và video trong kỳ nghỉ lễ của bạn có thể lưu thoải mái vào một chiếc thẻ nhớ 128G, nhưng hãy tưởng tượng bạn sẽ mất tất cả những kỷ niệm đó nếu có chuyện gì xảy ra với thẻ.

Cách tốt nhất là mua 4 thẻ 32 GB thay thế và thay thẻ khi chúng khi đầy. Nó có thể không thuận tiện, nhưng sẽ tốt hơn nếu chỉ mất một phần tư tài liệu của bạn so với tất cả chúng. Đây cũng là một cách tốt để định dạng thẻ bên trong máy ảnh hoặc thiết bị của bạn mỗi khi bạn xóa tất cả ảnh.

3. Thẻ nhớ SD tốt nhất cho máy ảnh của bạn

Để giúp bạn bắt đầu đi đúng hướng trong việc chọn ra thẻ nhớ SD tốt nhất, chúng tôi đã làm tròn bốn trong số những thứ tốt nhất bạn có thể mua ngay bây giờ.

Hầu hết các thẻ này có dung lượng khác nhau, nhưng để đơn giản, chúng tôi sẽ gắn bó với việc đăng các phiên bản 32 GB. Một lần nữa, đừng cảm thấy cần phải gắn bó với các thương hiệu mà chúng tôi đang đề cập, nhưng trước khi bạn mua bất kỳ thương hiệu nào ngoài những thương hiệu được đề cập ở trên có thể không có cùng độ tin cậy và hỗ trợ.

3.1. SanDisk Extreme Pro 32GB

3.1. SanDisk Extreme Pro 32GB
3.1. SanDisk Extreme Pro 32GB

Về giá cả, SanDisk Extreme Pro 32GB khó có đối thủ. Nó có tốc độ đọc lên tới 95MB mỗi giây và tốc độ ghi lên tới 90MB mỗi giây. Ở những tốc độ này, việc chụp ảnh RAW liên tục hoặc video 4K hoàn toàn không phải là vấn đề. Ngoài tốc độ nhanh, nó còn chống sốc, chống nhiệt độ cao, chống thấm nước và chống tia X. Nó đi kèm với một bảo hành trọn đời và luôn luôn là một lựa chọn tốt nhất.

Đây cũng là chiếc thẻ nhớ mình đang sử dụng cho chiếc máy ảnh sony a6300 của mình cũng như quá trình test đầu đọc thẻ nhớ SD, và không có gì để chê vào nó.

3.2. Lexar Professional 1000x 32GB

3.2. Lexar Professional 1000x 32GB
3.2. Lexar Professional 1000x 32GB

Nếu bạn cần tốc độ nhanh hơn một chút so với những gì SanDisk Extreme Pro cung cấp, thì Lexar’s 32GB Professional 1000x sẽ hỗ trợ bạn. thẻ nhớ SDHC này có tốc độ đọc lên tới 150MB mỗi giây và tốc độ ghi lên tới 75MB mỗi giây. Nó có nhiều dung lượng, từ 16 GB cho đến 256 GB, vì vậy bạn không gặp vấn đề gì trong việc tìm đủ dung lượng cho nhu cầu của mình. Giống như SanDisk, Lexar cung cấp bảo hành trọn đời cho sản phẩm.

3.3. PNY Elite Performance 32GB

3.3. PNY Elite Performance 32GB
3.3. PNY Elite Performance 32GB

PNY có thể không nổi tiếng như thương hiệu của SanDisk hoặc Lexar, nhưng nó đã chứng tỏ mình là một đối thủ xứng đáng. Dòng PNY Elite Performance có tốc độ truyền lên tới 95MB mỗi giây. PNY không cho biết tốc độ đọc và ghi nhanh như thế nào. Thẻ này cũng bao gồm bảo hành trọn đời và chống sốc, chống nhiệt độ và chống thấm nước, mà PNY mô tả là có khả năng hoạt động sau khi ngâm hoàn toàn trong một mét nước mặn.

3.4. SanDisk Ultra 32GB

3.4. SanDisk Ultra 32GB
3.4. SanDisk Ultra 32GB

Nếu tốc độ không nhất thiết là ưu tiên hàng đầu và bạn thà chi tiền cho nhiều thẻ thay vì chọn cho tất cả vào một thẻ, thì không đâu khác ngoài thẻ Ultra SD của SanDisk. Với tốc độ ghi lên tới 80MB mỗi giây, nó đủ nhanh cho hầu hết video 1080p. thẻ nhớ SDHC này có các loại 16 GB, 32 GB, 64 GB và 128 GB và có giá dưới 0,5 đô la mỗi GB, rẻ như bạn sẽ nhận được trước khi bạn tìm đến các thương hiệu kém tin cậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published