Nếu bạn để ý trên thẻ nhớ có rất nhiều thông số khác nhau. Nếu bạn không để ý các thông số này việc chụp hình hay quay video của bạn có thể gặp các vấn đề về khả năng tương thích. Bây giờ mình sẽ giải thích chi tiết các thông số này.

  1. SDHC: SDHC chỉ ra rằng thẻ nhớ này sử dụng cấu trúc tệp FAT32 32 bit. Điều này có thể có một số hạn chế về hiệu suất trên thẻ. Một số loại Tốc độ mới như V30, V60 không khả dụng trên các thẻ fat32 này. Ngoài ra, bạn sẽ thấy giới hạn kích thước tệp khoảng 4GB.
  2. SDXC: SDXC cho biết rằng đây là loại thẻ 64 bit sử dụng cấu trúc tệp exFat. Điều này có nghĩa là bạn nhận được tất cả những công nghệ mới nhất trên thẻ nhớ hiện nay. Nó hỗ trợ các lớp tốc độ V30, v60 và kích thước tệp lớn hơn.
  3. Class 10: Đây là một thông số cũ hơn mà họ vẫn đặt trên thẻ nhớ. Thường nó sẽ là một số bên trong một vòng tròn. Hầu hết thẻ nhớ bây giờ đều là Class 10 và có thêm một số Class mới như U1 / U3 và V30 / V60.. Class 10 sẽ cung cấp cho bạn tốc độ ghi được đảm bảo tối thiểu là 10MB / s.
  4. U1 / U3: Đây là các lớp tốc độ như Class 10 cho biết tốc độ ghi tối thiểu mà thẻ có khả năng thực hiện. U1 là 10MB / s và U3 là 30MB / giây. Thông thường, nếu bạn đang quay video tốc độ bit rate cao, bạn sẽ cần một thẻ nhớ U3. Một số máy ảnh như Sony (như Sony A6300) thậm chí sẽ không cho phép bạn sử dụng các bộ giải mã video nâng cao mà không sử dụng thẻ nhớ U3.
  5. V30 / V60 / V90: Đây là lớp tốc độ mới nhất. Cũng giống như Class 10 và U1 / U3, lớp tốc độ này phải làm với tốc độ ghi tối thiểu được đảm bảo. V30 = 30MB / s, V60 = 60MB / s và tương tự.
  6. UHS-I / UHS-II: Thẻ nhớ UHS-I và UHS-II được xây dựng hoàn toàn khác nhau. Thẻ nhớ UHS-II có thêm một hàng chân cắm thứ 2 để cùng cấp cho thẻ nhớ các làn kép để đọc và ghi dữ liệu vào và ra. Điều này làm cho các thẻ nhớ này có khả năng tăng gấp đôi khi được sử dụng trong các thiết bị hỗ trợ UHS-II. Tốc độ của UHS-I vào khoảng 104 MB/s còn của UHS-II là 312MB/s. Trên thị trường máy ảnh có khá nhiều sản phẩm hỗ trợ UHS-II như Sony A7 III, Sony A9, Sony A7r III, Lumix GH5, Fuji GFX50S…

Gần đây nhất, thông số kỹ thuật UHS-III đã được công bố vào đầu năm 2017, tăng gấp đôi so với tốc độ UHS-II trước đó, cho tốc độ truyền dữ liệu lên tới 624 Mb / giây. UHS-III mang hai làn, công nghệ LVDS và sử dụng chức năng QR (Quick Recovery) mới để cải thiện quản lý điện năng nhằm giảm thời gian chuyển tiếp từ Dormant sang Active. Điều này tối ưu hóa mức tiêu thụ điện năng của máy ảnh, đặc biệt hữu ích khi chụp timelaspe, chế độ chụp liên tục hoặc video.

Leave a Reply

Your email address will not be published