Lưu trữ online là giải pháp rất tốt trong năm 2019, nhưng những chiếc USB vẫn luôn là vật bất ly thân của hầu hết các tín đồ công nghệ.

Từ sao lưu dữ liệu của bạn đến cài đặt hệ điều hành, nó vẫn cực kỳ hữu ích. Nhưng có một số điều bạn nên biết trước khi mua USB để có thể tận dụng tối đa những tính năng của nó.

1. Cùng thông số chưa chắc cùng tốc độ

Nếu bạn thấy mình có hai chiếc USB giống nhau và tự hỏi “cả 2 đều là USB 3.0, được sản xuất bởi cùng một thương hiệu và có 64GB dung lượng lưu trữ. Tại sao một cái đắt hơn? Câu trả lời là chất lượng của các thành phần, điều này cho thấy ổ USB của bạn sẽ hoạt động tốt như thế nào.

USB 3.0 nhanh hơn nhiều so với USB 2.0, nhưng tiêu chuẩn phải được hỗ trợ bởi cả cổng USB và ổ USB. Nếu ổ USB của bạn là USB 3.0 nhưng cổng máy tính của bạn là USB 2.0, việc chuyển sẽ diễn ra ở tốc độ USB 2.0. (Nói một cách đơn giản, USB 3.0 truyền dữ liệu với tốc độ 100 MB / giây trong khi USB 2.0 truyền với tốc độ 15 MB / giây.)

Một thứ khác ảnh hưởng đến tốc độ là loại bộ nhớ flash và bộ điều khiển được sử dụng trong USB. Các ổ USB tốt thường sử dụng cùng loại bộ điều khiển tiên tiến và chất lượng bộ nhớ sử dụng flash SSD trong khi các ổ USB rẻ hơn sử dụng các thành phần rẻ hơn, không tốt trong việc truyền và lưu trữ dữ liệu.

Dưới đây là một ví dụ minh họa: ổ USB Sandisk Extreme USB 3.0 ghi khoảng 200MB/s trong khi hầu hết các ổ USB 3.0 khác truyền với tốc độ từ 100 đến 110 MB/s. Thông số bên ngoài là giống nhau đấy như thực chất khi test mới thấy được sự khác biệt lên đến gấp đôi

2. Nhỏ hơn & mỏng hơn: Không phải lúc nào cũng tốt hơn

Một vấn đề với hầu hết các ổ USB là kích thước của chúng quá lớn đến nỗi chúng gây rắc rối khi sử dụng các cổng USB liền nhau khi cắm. Tin tốt là, ổ USB có xu hướng tuân theo định luật Moore, có nghĩa là chúng ngày càng nhỏ hơn qua nhiều năm.

Tuy nhiên, sự đánh đổi về kích thước là tốc độ. Ổ USB nhỏ hơn rất tiện lợi và di động, nhưng một khi chúng quá nhỏ, chúng không thể phù hợp với những thành phần chất lượng đã được đề cập ở trên.

Các thành phần tốt hơn thường đòi hỏi nhiều không gian vật lý hơn, và kích thước giảm đi kèm với chất lượng giảm theo. Khi luật của Moore xuất hiện trong những năm tới, chúng ta sẽ thấy các ổ USB mỏng hơn và nhỏ hơn cung cấp loại hiệu suất mà bạn thấy trên các ổ đĩa chất lượng cao hơn – nhưng chúng chưa có ở đây.

Vì vậy, nếu bạn cần sự tiện lợi và tính di động, một ổ USB nhỏ hơn là tốt, nhưng nếu bạn muốn một ổ USB mạnh mẽ, thì bạn có thể cần phải đánh đổi một thiết bị lớn hơn. Bạn cần một ổ USB đủ nhỏ để mang đi khắp mọi nơi, trông đẹp và không đắt tiền? Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo Transcend JetFlash Ultra Slim.

3. Giới hạn thời gian sử dụng, nhưng không sao

Trung bình, ổ USB có thể sử dụng từ 3.000 đến 5.000 chu kỳ ghi. Chuyện ổ USB bị hỏng là điều bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. Thông thường các ổ USB không sử dụng đến mức đó đâu. Nó cũng tương tự như ổ SSD vậy.

Bạn có nhiều khả năng làm hỏng đầu nối ổ USB của bạn trong khi cắm nó vào máy tính hoặc thậm chí là mất nó. Ở mức tối thiểu 3.000 chu kỳ ghi – vẫn còn hơn bốn năm tuổi thọ nếu bạn sử dụng ổ USB đó hai lần mỗi ngày.

Tình huống duy nhất mà bạn cần hơi lo lắng là nếu bạn đang sử dụng ổ USB như một hệ điều hành di động, trong trường hợp đó, các chu kỳ đó sẽ hết nhanh hơn. Nhưng ngay cả sau đó, bạn sẽ ổn miễn là bạn giữ bản sao lưu dữ liệu thường xuyên.

4. Ổ USB chắc chắn và an toàn

Một số ổ USB được thiết kế dành riêng cho người dùng muốn giữ an toàn cho dữ liệu của họ mọi lúc. Ổ đĩa chắc chắn cung cấp khả năng bảo vệ khỏi thiệt hại vật lý, như khi bạn để nó trong quần của bạn và ném nó vào trong giặt. Ổ USB an toàn cung cấp khả năng bảo vệ khỏi những người muốn hack hoặc đánh cắp dữ liệu của bạn.

Dữ liệu của bạn có nhạy cảm đến mức phải được mã hóa ngoài việc được bảo vệ bằng mật khẩu không? Nếu có, hãy mua một chiếc USB an toàn, chẳng hạn như các USB được cung cấp bởi IronKey hoặc Aegis Secure Key, chúng còn có bàn phím vật lý để nhập mật khẩu.

Thành thật mà nói, hầu hết người dùng không cần mức bảo mật này và có thể tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách mua một ổ USB thông thường và bảo vệ mật khẩu USB miễn phí.

5.Vậy, bạn nên mua USB nào?

Chúng tôi đã xem xét một số USB tốt nhất một thời gian trước và hầu hết các đề xuất đó vẫn còn đúng cho đến ngày hôm nay:

5.1. Patriot Supersonic Rage 2

USB cao cấp dung lượng 128 và USB 3.0

Nếu bạn muốn một trong những thẻ nhớ USB nhanh nhất có thể, thì đó chắc chắn là chiếc thẻ nhớ dành cho bạn. Chắc chắn, giá cao, nhưng nếu bạn cần di chuyển nhanh chóng các file của bạn thì nó xứng đáng từng xu.

Nó cũng đi kèm với 128GB dung lượng lưu trữ, đây là một lượng lưu trữ đáng kinh ngạc để mang theo trong túi của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không mất nó!

5.1. Patriot Supersonic Rage 2
5.1. Patriot Supersonic Rage 2

5.2. Kingston Technology DataTraveler 100 Generation 3

Ổ USB 64GB tốt nhất

Các USB Kingston Technology DataTraveler 100 Generation 3 có giá cả phải chăng nhất với dung lượng 64GB USB 3.0 trên thị trường với tốc độ đọc/ghi của 150Mbps và 70Mbps tương ứng.

5.2. Kingston Technology DataTraveler 100 Generation 3
5.2. Kingston Technology DataTraveler 100 Generation 3

5.3. SanDisk Extreme CZ80

Nhanh chóng, đáng tin cậy và giá rẻ với dung lượng 32G và USB 3.0

Dòng sản phẩm SanDisk Extreme CZ80 là một ổ USB có giá rẻ nhất mà cung cấp rất nhiều không gian lưu trữ và tốc độ truyền tập tin. Thiết kế trượt của chiếc USB có nghĩa là bạn có thể giảm thiểu nguy cơ nó bị hỏng trong khi bạn mang nó đi khắp nơi.

5.3. SanDisk Extreme CZ80
5.3. SanDisk Extreme CZ80

5.4. Verbatim Pinstripe

Ổ USB 128G tốt nhất với cổng USB 3.0

Đây là ổ USB 3.0 rẻ nhất trên thị trường trên mỗi GB. Nó đi kèm với bảo hành hai năm và thiết kế có thể thu đầu USB vào

5.4. Verbatim Pinstripe
5.4. Verbatim Pinstripe

5.5. SanDisk Ultra Fit CZ43

Nhỏ gọn với dung lượng 32G và sử dụng cổng USB 3.0. Mức giá khoảng 230k

Nếu bạn không muốn một chiếc USB nhô ra khỏi máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của mình trong khi bạn sử dụng, thì một chiếc USB cấu ​​hình thấp là một lựa chọn tốt và SanDisk Ultra Fit CZ43 là một lựa chọn tuyệt vời. Nó đủ nhỏ và nhẹ để dễ dàng mang theo, và khi cắm vào máy tính xách tay của bạn, nó không nhô ra là bao nhiêu.

5.5. SanDisk Ultra Fit CZ43
5.5. SanDisk Ultra Fit CZ43

6. Tổng kết

Bạn có thể muốn chờ đợi vì một làn sóng ổ USB không dây mới xuất hiện. Cho đến nay, chúng ta chỉ thấy SanDisk Connect, hoạt động trên các thiết bị khác nhau và kết nối không dây với điện thoại và máy tính bảng. Kingston và những nhà sản xuất khác đang làm việc trên công nghệ tương tự, nhưng chưa phát hành sản phẩm.

USB đã xuất hiện từ nhiều năm nay, vì vậy hãy cho chúng tôi biết những ổ USB nào bạn khuyên dùng nhất. Chia sẻ ý kiến cả bạn trong phần bình luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published