VPN thường được biết đến với cái tên virtual private network (mạng riêng ảo). Vậy bản chất của nó là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

VPN là gì

VPN (hay virtual private network) là một mạng mở rộng trên mạng internet công cộng, nó chia sẻ và hoạt động như một lối tắt để bạn có thể trao đổi dữ liệu an toàn và ẩn danh trên internet như thể bạn đã kết nối trực tiếp với một mạng riêng của bạn.

Chi tiết về VPN

Các thông tin khi được trao đổi giữa thiết bị được kết nối (máy tính, điện thoại, máy tính bảng) và máy chủ VPN được mã hóa và kết quả là bất kỳ ứng dụng nào chạy trên mạng VPN đều được bảo vệ từ tính bảo mật, tính năng và sức mạnh của private network.

Điều mà nhiều người không biết là mạng WiFi tại nhà có thể không an toàn như mạng WiFi công cộng. Các lớp bảo mật bổ sung như VPN hay các phần mềm diệt virut là điều cần thiết để bảo vệ dữ liệu và thông tin của bạn. VPN cung cấp sự riêng tư và bảo mật dữ liệu bạn cần.

Các ưu điểm của VPN

 • Giúp bạn tránh các tính năng kiểm duyệt
 • Ẩn địa chỉ IP trên thiết bị của bạn
 • Ẩn vị trí của bạn
 • Mã hóa dữ liệu giữa máy tính của bạn và máy chủ VPN
 • Không lưu lại các hoạt động của bạn trên trình duyệt
 • Cho phép bạn truy cập các dịch vụ stream phổ biến như Netflix và YouTube từ các quốc gia mà chúng bị chặn

VPN hoạt động như thế nào?

Khi bạn đang ở nhà, tại một quán cà phê, hoặc trong khi đi du lịch, và kết nối với ISP mà không có VPN, bạn được kết nối với mạng công cộng hoặc chia sẻ thông qua Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn.

Điều này có nghĩa là mọi thông tin bạn gửi qua mạng công cộng đều là public. Vì ISP có thể xem thông tin bạn đang truy cập, họ có thể kiểm soát nội dung bạn có quyền truy cập bằng cách chặn và kiểm duyệt các trang web.

Hầu như bất kỳ ai có các công cụ và quyền hành, bao gồm cả chính phủ và doanh nghiệp, đều có thể xem bạn đang làm gì, theo dõi thời điểm bạn làm việc đó và nơi bạn làm điều đó.

Điều tồi tệ hơn là tin tặc và tội phạm mạng có thể ăn cắp thông tin cá nhân của bạn – chẳng hạn như thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng, mật khẩu và dữ liệu cá nhân khác mà bạn không muốn

VPN bảo vệ tôi như thế nào?

Ẩn địa chỉ IP và vị trí thực của bạn

Bạn sẽ sử dụng một địa chỉ IP khác và vị trí thực của máy chủ VPN và cũng không hiển thị thông tin cá nhân của bạn. Ngoài ra, nhiều người sử dụng cùng một máy chủ cùng một lúc, do đó rất khó để tách dữ liệu của bạn khỏi dữ liệu của những người khác trên cùng một máy chủ.

Không theo gõi bạn

Các dịch vụ VPN không ghi lại hoạt động duyệt web của bạn trong khi hầu như tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đều theo dõi lịch sử duyệt web của bạn. Vì vậy, khi bạn sử dụng VPN như Hotspot Shield, Zenmate VPN… không có bản log nào của các trang web bạn đã truy cập và ứng dụng nào bạn sử dụng. Điều này ngăn chặn tin tặc khai thác lỗ hổng trong các trang web / ứng dụng này để truy cập thông tin cá nhân của bạn.

Mã hóa dữ liệu

Dữ liệu của bạn được mã hóa giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN. Ngay cả khi tin tặc có thể chặn dữ liệu của bạn giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN thì hầu như không thể giải mã thông tin. (Trừ khi chúng biết được thuật toán mã hóa)

Kill Switch protection

Điểm mạnh của một VPN có Kill Switch protection. Một số lỗ hổng bảo mật có thể tiết lộ thông tin cá nhân của bạn nếu kết nối VPN của bạn bị mất, thậm chí chỉ trong vài giây. Giải pháp khắc phục đó chính là Kill Switch protection. Kill Switch sẽ dừng tất cả dữ liệu được gửi tới internet cho đến khi kết nối VPN an toàn được thiết lập lại.

Các ứng dụng VPN tốt nhất

 1. TunnelBear
 2. Windscribe
 3. Hotspot Shield Free
 4. Speedify
 5. ProtonVPN Free
 6. Hide.me
 7. SurfEasy (Opera Free VPN)
 8. PrivateTunnel
 9. Zenmate VPN

Leave a Reply

Your email address will not be published