Nếu bạn đã từng nhìn thấy một quy trình có tên là Windows Windows Shell Experience Host trên cửa sổ Task Manager, bạn có thể gặp một chút vấn đề trên máy tính. Chúng ta sẽ tìm hiểu nó là gì và tại sao đôi khi nó có thể chiếm 100% CPU, DISK hay RAM trên máy tính

Bài viết này là một phần trong các quy trình bạn thường nhìn thấy trong Task Manager, như Runtime Broker, svchost.exe, dwm.exe, và nhiều quy trình khác.

Windows Shell Experience Host là gì

Windows Shell Experience Host là gì là một phần chính thức của Windows. Nó chịu trách nhiệm hiển thị các ứng dụng universal trong giao diện cửa sổ. Nó cũng xử lý một số yếu tố đồ họa của giao diện, như menu Start và độ trong suốt của thanh Taskbar … Nó thậm chí còn kiểm soát các yếu tố nhất định của hình nền màn hình, như thay đổi hình nền khi bạn đã đặt nó thành dạng slideshow

Windows Shell Experience Host là gì

Khi Windows 10 ra mắt lần đầu tiên, rất nhiều người gặp phải sự cố với Windows Windows Shell Experience Host, khi nó sử dụng rất nhiều CPU và RAM. Mặc dù số lượng sự cố đã xảy ra có thể giảm do các bản cập nhật của Windows 10 được phát hàng như vẫn có nhiều trường hợp gặp phải

Ok, vậy tại sao nó sử dụng quá nhiều CPU và RAM?

Trong các hoạt động bình thường, Windows Shell Experience Host sẽ không sử dụng CPU máy tính, đôi khi tăng lên một vài phần trăm khi các yếu tố đồ họa được thay đổi, nhưng sau đó quay trở về 0. Quá trình này thường dao động khoảng 100-200 MB sử dụng RAM. Bạn cũng sẽ thấy rằng thỉnh thoảng tăng lên nhưng lại xuống ngay.

Nếu bạn thấy quá trình này thường xuyên tiêu tốn nhiều CPU hoặc RAM.

Ví dụ, nếu trên máy tính của bạn tiến trình này có mức sử dụng CPU từ 25-30% hoặc vài trăm MB RAM thì bạn sẽ cần phải xử lý một chút.

Ok, vậy tại sao nó sử dụng quá nhiều CPU và RAM?

Vậy, làm thế nào để bạn giải quyết vấn đề của bạn? Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách đảm bảo PC và các ứng dụng universal được cập nhật và sau đó xem qua một số nguyên nhân tiềm ẩn khác của sự cố.

Cập nhật Windows và Ứng dụng Universal

Bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng Windows đã được cập nhật . Có thể có một bản sửa lỗi đang chờ bạn cài đặt. Tiếp theo, bạn nên đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng Universal được cập nhật. Mở Windows Store, nhấp vào biểu tượng người dùng của bạn bên cạnh thanh Tìm kiếm, sau đó chọn Downloads and Updates.

Cập nhật Windows và Ứng dụng Universal

Trong cửa sổ Downloads and Updates, hãy nhấp vào nút Check for updates và sau đó nếu có bản cập nhật, hãy nhấp vào Update all

Cập nhật Windows và Ứng dụng Universal 2

Sau khi cập nhật, hãy đợi một chút thời gian và xem vấn đề đã được giải quyết chưa. Nếu không, hãy chuyển sang thử nghiệm một số nguyên nhân tiềm ẩn phổ biến gây ra sự cố với Windows Shell Experience Host

Kiểm tra những nguyên nhân tiềm ẩn phổ biến

Nếu bạn vẫn gặp sự cố sau khi cập nhật mọi thứ, bước tiếp theo là xem qua một số nguyên nhân tiềm ẩn phổ biến. Hãy thử từng cái một và xem vấn đề của bạn đã được khắc phục chưa. Nếu không, hãy hoàn trả các thay đổi và chuyển sang vấn đề tiếp theo.

Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất của vấn đề này dường như là sử dụng hình nền slideshow trong Windows. Tất nhiên, điều đó không xảy ra với tất cả mọi người, nhưng khi thực hiện, bạn sẽ thấy thêm vài trăm MB bộ nhớ được tiêu thụ mỗi khi nền thay đổi, không được giải phóng sau khi thay đổi.

Bạn cũng có thể thấy mức sử dụng CPU tăng đột biến lên 25% hoặc hơn, và không hạ xuống. Để kiểm tra nguyên nhân tiềm ẩn này, hãy đi tới Settings > Personalization > Background và đổi background thành một màu trong solid color. Nếu điều đó giải quyết vấn đề của bạn, bạn cũng có thể thử nghiệm với một hình nền đơn.

đổi background thành một màu trong solid color.

Nguyên nhân tiềm năng tiếp theo là để Windows tự động chọn màu cho giao diện dựa trên ảnh nền máy tính. Để kiểm tra cái này, hãy đi tới Settings > Personalization > Colors  và tắt Automatically pick an accent color from my background. Hãy đợi một chút thời gian và xem nếu vấn đề được giải quyết. Nếu không, bật lại cài đặt này và chuyển sang nguyên nhân có thể tiếp theo.

Automatically pick an accent color from my background

Tiếp theo là hiệu ứng trong suốt cho menu Start, Taskbar và Action Center. Truy cập lại Settings > Personalization > Colors. Chỉ cần tắt tùy chọn Make Start, taskbar, and action center transparent.

Có thể tắt Windows Shell Experience Host được không?

Không, bạn không thể vô hiệu hóa Windows Windows Experience Host, và đừng nên cố tìm cách tắt nó. Đây là một phần quan trọng trong việc cung cấp hình ảnh bạn nhìn thấy trong Windows 10. Bạn có thể tạm thời tắt nó để xem liệu điều đó có giải quyết được vấn đề của bạn không. Chỉ cần nhấp chuột phải vào nó trong Task Manager và chọn End Task. Windows Windows sẽ tự động khởi động lại nó sau vài giây.

Có thể tắt Windows Shell Experience Host được không?

Quá trình này có thể là virus không?

Bản thân Windows Shell Experience Host là một thành phần chính thức của Windows và hầu hết không thể và virus. Nếu bạn nghi ngờ máy tính của bạn có virus, hãy tiếp tục và quét virus trên máy tính bằng các phần mềm diệt virus mà chúng tôi đã giới thiệu

Leave a Reply

Your email address will not be published