WinRAR là một trong những phần mềm mạnh mẽ nhất để nén file và giải nén file trên máy tính, laptop. Tất nhiên chũng ta cũng có một số phần mềm khác với tính năng mạnh mẽ không kém kém như 7-ZIP, B1 Free Archiver, ExtractNow, jZip…

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn từ đầu đến cuối việc cài đặt Winrar cũng như các sử dụng Winrar để nén và giải nén file. Bắt đầu ngay nhé

1. Cách cài Winrar

Để cài Winrar lên máy tính, trước tiên các bạn cần xác định rõ hệ điều hành mà bạn đang sử dụng trên máy tính là 32 bit hay 64 bit bằng cách kiểm tra cấu hình máy tính mà mình đã chia sẻ.

Sau khi bạn đã biết được hệ điều hành trên máy tính, các bạn truy cập trực tiếp vào trang chủ của Winrar tại đây:

Cách cài WinRAR để nén file và giải nén file trên máy tính, laptop
Trang chủ: Rarlab.com

Tại đây có rất nhiều phiên bản bằng các ngôn ngữ khác nhau của Winrar có thể khiến bạn hoa mắt. Tuy nhiên mình khuyến kích bạn nên sử dụng English(Tiếng Anh) hoặc Vietnamese(Tiếng Việt) để thuận tiện hơn cho các vấn đề sau này.

Ở bước đầu tiên khi bạn đã thấy phiên bản Windows đang cài đặt là 32 bit hay 64 bit thì bạn sẽ tải cho mình phiên bản winrar tương ứng như vậy về máy tính.

Mình sẽ sử dụng trình duyệt Chrome. Sau khi tải xong các bạn nhấn vào biểu tượng Mũi tên bên cạnh bộ cài Winrar vừa tải về để mở nơi lưu file và nháy dúp chuột để khởi chạy hoặc có thể nhấn trực tiếp vào tên Winrar để khởi chạy phần cài đặt của Winrar.

Theo mặc định Winrar sẽ được cài theo đường dẫn C:\Program File\Winrar. Nếu bạn không thích cài vào ổ C bạn có thể chọn Browse… để chuyển sang ổ đĩa khác. Nhấn Install để bắt đầu cài đặt.

Cách cài Winrar. Ảnh 1

Bảng thông báo tiếp theo hiện lên sẽ cho bạn chọn những file nào sẽ mở được trọng Winrar. Các bạn cứ để mặc định và nhấn OK

Cách cài Winrar. Ảnh 2

Sau đó quá trình cài đặt sẽ hoàn thành. Bạn nhấn vào Done để kết thúc quá trình cài winrar và chuẩn bị sang các  bước tiếp theo

Cách cài Winrar. Ảnh 3

Sau khi bạn nhấn Done thư mục nơi chứa file chạy của Winrar sẽ được hiển thị. Bạn chỉ cần tắt nó đi

Cách cài Winrar. Ảnh 4

 

2. Cách nén file bằng Winrar

Các bạn nên biết việc nén file sẽ chỉ hữu ích nếu đó là các tài liệu văn bản như Word, Excel… Riêng với với Ảnh hoặc Video sau khi bạn nén, dung lượng sẽ không giảm là bao, đó là bởi vì những file này thực chất đã là một file nén rồi.

Để nén file hay dữ liệu, mình khuyên các bạn nên cho các file này vào một Folder chính rồi hãng nén.

Sau khi đã gộp vào 1 Folder, các bạn nhấn chuột phải vào Folder của tài liệu bạn muốn nén. Bạn sẽ thấy 4 tùy chọn mà Winrar cung cấp cho bạn.

Cách nén file bằng Winrar

  • Add to archive…: Nén file sử dụng nhiều tùy chọn
  • Add to (tên thư mục).rar: Nén thành file .rar  ngay cùng thư mục chứa dữ liệu cần nén
  • Compress and Email…:
  • Compress to (tên thư mục) and Email…:

Thông thường mình sẽ sử dụng 1 trong 2 tùy chọn đầu tiên vì ít khi mình nén và chuyển vào Email. Mình sẽ giải thích kỹ hơn ở phần Add to Archive…

Sau khi các bạn nhấn vào Add to Archicve… một cửa sổ mới sẽ hiện lên. Các bạn chỉ cần quan tâm cho mình ở tab Genernal, các tab khác các bạn có thể bỏ qua hoặc tự tìm hiểu sau

Cách nén file bằng Winrar 2

  • Browse…: Chọn đường dẫn để lưu file sau khi nén
  • Archive name: Tên của file nén
  • Setpassword: Đặt password cho file nén
  • Archive format: Chọn các định dạng khác ngoài .rar là Rar4 hoặc zip
  • Các tùy chọn khác các bạn để mặc định

Cuối cùng nhấn OK để thực hiện quá trình nén file.

3. Cách giải nén file bằng Winrar

Với Winrar bạn có thể dễ dàng giải nén bất kỳ file nào nó hỗ trợ. Quá trình giải nén hết sức đơn giản.

Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào file nén và chọn 1 trong 4 tùy chọn giải nén file như hình dưới.

Cách giải nén file bằng Winrar

Theo như kinh nghiệm của mình thì các bạn chỉ cần chọn tùy chọn cuối cùng Extract to (tên file nén) là đủ. Ngoài ra trong quá trình giải nén nếu file yêu cầu bạn nhập mật khẩu thì bạn sẽ nhập vào mật khẩu của file.

Phần kết luận

Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách cài winrar để nén file và giải nén file trên máy tính. Chúc các bạn thành công.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published